Hối hả thi công cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, tháng 9-2025 sẽ hoàn thành

Hối hả thi công cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, tháng 9-2025 sẽ hoàn thành

(PLO)- Cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu được triển khai 11 mũi thi công khi việc giải phóng mặt bằng sắp hoàn thành.

Video: Hối hả thi công cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, tháng 9-2025 sẽ hoàn thành

Vừa qua, tại hội nghị đối thoại, gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2023, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin hiện tỉnh hiện đã có gần hoàn thành xong mặt bằng để thực hiện thi công dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn qua địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đảm bảo các điều kiện về nguồn vật liệu để nhà thầu thi công hoàn thành đúng tiến độ dự án…

Đồng loạt triển khai thi công

Theo ghi nhận của PLO ngày 15-11, ngoài hiện trường trên toàn tuyến từ điểm đầu tại nút giao với dự án thành phần 2 phía Đồng Nai đến điểm cuối tuyến tránh Quốc lộ (QL) 56, các nhà thầu đang đồng loạt triển khai thi công dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu với hơn 11 mũi thi công.

Toàn tuyến gần như đã hình thành, nhiều nơi nhà cửa người dân đã di dời, tháo dỡ để phục vụ thi công. Người dân cũng đã sửa chữa, xây dựng nhà ở phần đất còn lại sau thu hồi để ổn định cuộc sống.

Cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn qua địa bàn xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ cũng đang được nhà thầu triển khai thi công. Ảnh: TK
Cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn qua địa bàn xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ đang được nhà thầu triển khai thi công. Ảnh: TK

Trao đổi với PLO, hộ dân tại đường số 9, xã Hòa Long, TP Bà Rịa, gần điểm cuối cao tốc giao với QL56, cho hay gia đình ông cũng như nhiều hộ xung quanh đã đồng ý bàn giao mặt bằng để thi công.

Tuy nhiên, các hộ dân vẫn còn đang chờ nhà nước xem xét lại về giá bồi thường và đề nghị mở đường dân sinh để người dân đi từ đường số 9 ra tuyến tránh QL56 thuận lợi, không ảnh hưởng đến cao tốc.

cao-toc-bien-hoa-vung-tau-h2-6162-3698.jpg
Người dân ở điểm gần cuối cao tốc ((xã Hòa Long, TP Bà Rịa) đã bàn giao mặt bằng nhưng còn chờ giải quyết một số vấn đề kiến nghị. Ảnh: TK

Một công nhân của nhà thầu thi công cũng cho biết, mặt bằng đoạn này người dân đã bàn giao và xe chở đất hàng ngày đổ về để san gạt nền. Có khó khăn là công tác di dời hạ tầng kỹ thuật đường điện, cáp mạng.

"Nếu những hạng mục này xong việc thi công sẽ nhanh hơn nữa"- công nhân nói và cho biết trong quá trình xe chở đất về công trường gây bụi bẩn, phía nhà thầu cũng có giải pháp để hạn chế bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thi công mặt bằng cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu điểm cuối gần giao Quốc lộ 56, TP. Bà Rịa. Ảnh: TK
Thi công mặt bằng cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu điểm cuối gần giao Quốc lộ 56, TP. Bà Rịa. Ảnh: TK

Nhiều nơi đã san gạt xong và thi công cọc khoan nhồi cầu cầu vượt, đổ bê tông bệ mố cầu. Phần đường đã hoàn thành các công tác chuẩn bị và tổ chức thi công phát quang, dọn dẹp mặt bằng… Tổ chức đắp thử nền đường ở một đoạn ngắn.

Theo nhà thầu, công tác thi công phần đường trong thời điểm hiện tại gặp khó khăn đang vào cao điểm mùa mưa ảnh hưởng đến tiến độ thi công hệ thống thoát nước và đắp nền.

Người dân đã bàn giao hơn 134 ha đất

Trao đổi với PLO, Ban Quản lý (BQL) dự án giao thông khu vực Cái Mép- Thị Vải (trực thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) thông tin, tổng diện tích các hộ dân đã ký biên bản bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu sau khi nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ (bao gồm đất công và hộ dân bàn giao trước) đến nay là hơn 134 ha.

Trong đó, TP Bà Rịa đạt gần 99% các hộ dân đã ký biên bản bàn giao mặt bằng. Tại thị xã Phú Mỹ số hộ và diện tích thu hồi lớn hơn nhưng hiện cũng đã đạt khoảng 97%.

Cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn qua Bà Rịa- Vũng Tàu hối hả thi công khi gần có 100% mặt bằng
Điểm đầu tuyến cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu tại khu vực giáp ranh Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh: TK

Nguồn vật liệu đất phục vụ cho thi công dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu được đảm bảo với sự hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt của tỉnh.

Đối với nguồn vật liệu đá, tỉnh cũng đã xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị, kế hoạch và bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại Lô IIB xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ phục vụ thi công.

Cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu
Nhà thầu đã thi công nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu. Ảnh: TK

Nhà thầu cũng đã làm việc với Sở Công thương, công an tỉnh để được cấp vật liệu nổ công nghiệp phục vụ nổ mìn khai thác đá. Hiện nay, công an tỉnh cũng đã kiểm tra và có kết luận đủ điều kiện PCCC, ANTT. Sở Công thương kiểm tra thực địa và cấp phép cho nhà thầu được sử dụng vật liệu nổ theo quy định.

Tập đoàn Sơn Hải thi công cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu

Nhà thầu huy động nhiều xe chở vật liệu từ mỏ về san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn đi qua đường Mỹ Xuân- Ngãi Giao. Ảnh: TK

Tháng 9-2025 sẽ hoàn thành dự án

Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đoạn qua địa bàn Bà Rịa- Vũng Tàu có tổng chiều dài khoảng 19,5 km. Điểm đầu giáp dự án Thành phần 2 huyện Long Thành (Đồng Nai) ở phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.

Sau đó qua phường Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và Châu Pha nối với xã Tân Hưng và Hòa Long, TP Bà Rịa. Điểm cuối cao tốc giao với vòng xoay tuyến tránh QL56.

Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 4.964 tỉ đồng, quy mô 4 làn xe cao tốc; giai đoạn hoàn thiện mở rộng bảo đảm quy mô 6 làn xe cao tốc, giải phóng mặt bằng theo quy mô cao tốc hoàn chỉnh 6 làn xe (bề rộng trung bình khoảng 67 m).

Dự án bao gồm một gói thầu xây lắp và thiết bị, giá trị xây lắp hơn 1.800 tỉ đồng. Thời gian thi công từ tháng 6-2023, hoàn thành tháng 9-2025.

Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải- công ty Cổ phần 479 Hòa Bình - công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 703.

Đọc thêm