Hơn 100 dự án tiếp tục ‘chạy’: Tác động bất ngờ

Thông tin TP.HCM “cởi trói”, tạo điều kiện cho chủ đầu tư 124 dự án chậm triển khai được thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo thực sự là tin mừng cho các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), đặc biệt là người mua nhà sau một thời gian nhiều dự án bị chững lại.

Trăm dự án được “rã đông”

UBND TP.HCM vừa giao Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành liên quan thông báo đến các doanh nghiệp là chủ đầu tư của 124 trong tổng số 150 dự án BĐS trước đây bị tạm ngưng để rà soát thủ tục đầu tư, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng. 124 dự án này đã được TP cho phép tiếp tục triển khai.

Được biết hiện các bước thủ tục của những dự án này nằm ở nhiều cơ quan khác nhau. Ngoài 124 dự án trên, TP còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra.

“Hiệp hội nhận thấy quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm mạnh, bất lợi cả cho người mua nhà và thị trường” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA),  chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long, cho rằng những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp BĐS TP chủ yếu do chính sách của Nhà nước. Cụ thể từ luật đến nghị định đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi và thiếu thực tiễn. Từ đó dẫn đến nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán, thậm chí nhiều cuộc thanh tra bị treo đến 2-3 năm vẫn chưa có kết quả. Đây cũng là lý do vài năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã rời khỏi TP để đi đầu tư tại các tỉnh, thành khác chứ không ngồi đợi.

Ông đánh giá việc TP tháo gỡ vướng mắc cho các dự án sẽ giúp các dự án tiếp tục được triển khai, doanh nghiệp và người mua nhà chắc chắn hưởng lợi.

Hơn 100 dự án tiếp tục ‘chạy’: Tác động bất ngờ ảnh 1

Các dự án bất động sản tiếp tục triển khai sẽ gia tăng nguồn cung, ổn định giá nhà và  người mua nhà được lợi. Ảnh: QUANG HUY

Nguồn cung tăng trở lại

Việc 124 dự án được tiếp tục triển khai trở lại, ông Lê Hoàng Châu cho biết sẽ tác động tích cực đối với thị trường BĐS TP. Hiện nguồn cung sản phẩm căn hộ tại TP.HCM đang khan hiếm, nếu 124 dự án này tiếp tục thực hiện thì nguồn cung được gia tăng, thị trường sẽ sôi động trở lại.

Theo ông Châu, nhiều ách tắc của các dự án cần được tháo gỡ thật sự, từ đó những chủ đầu tư sắp, sẽ triển khai dự án sau này cũng được giải quyết thuận lợi hơn.

Đơn cử một vướng mắc mà nhiều dự án gặp phải là công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất. Ông Châu cho biết hiện nay, gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án trên địa bàn TP bị ngưng trệ, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài hàng năm trời. Có trường hợp chủ đầu tư đồng ý nộp tiền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được nộp vào ngân sách nhà nước để được triển khai dự án.

Về phía nhà đầu tư, đại diện một chủ đầu tư có nhiều dự án vừa được TP.HCM tháo gỡ chia sẻ tập đoàn này như “chết đuối vớ được cọc”. Lý do là hiện nay doanh nghiệp đang phải đối diện với tình trạng hàng loạt dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng dây chuyền như sức ép lãi vay, doanh thu giảm, giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán giảm, giảm công ăn việc làm cho người lao động.

“Có dự án được xây dựng hoàn chỉnh, nghiệm thu đưa vào sử dụng, cư dân đã vào ở nhưng vì nhiều nguyên nhân, đến nay vẫn chưa được duyệt tiền sử dụng đất, chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cư dân. Do vậy, khi TP và các sở, ngành tháo gỡ những vướng mắc này cho doanh nghiệp thì người dân mua nhà được lợi, doanh nghiệp giữ được uy tín với cư dân và có động lực triển khai các dự án tiếp theo” - vị này chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc tháo gỡ các dự án trên là hết sức cần thiết, những vướng mắc ấy đang ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của hàng ngàn người mua nhà. BĐS ảnh hưởng thì những ngành liên quan khác cũng bị ảnh hưởng theo như xây dựng, nội thất, vật liệu…

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, TP và các cơ quan quản lý cần có những giải pháp mang tính lâu dài, tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính thì thị trường BĐS mới phát triển ổn định. Doanh nghiệp khỏe thì TP tăng nguồn thu. Các dự án tiếp tục “chạy” thì thị trường có thêm nguồn cung, người mua nhà thêm nhiều lựa chọn, giá nhà cũng được giữ mức hợp lý.

Tại các thị trường phát triển và minh bạch, giá đất được thống kê đầy đủ. Việc lấy giá thị trường làm căn cứ tính toán tiền sử dụng đất là ẩn số, rủi ro do biến động giá rất cao. Cạnh đó, TP đang quy định giá thành xây dựng công trình và hạ tầng rất thấp so với thực tế.

Ông NGUYỄN XUÂN QUANG, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần
Đầu tư Nam Long