Hong Kong đón năm mới 2020 ra sao?

Hôm 24-12, biểu tình bất ngờ nổ ra tại nhiều trung tâm mua sắm và địa điểm du lịch ở khu vực Tiêm Sa Chủy, Sa Điền và Cửu Long ở Hong Kong. Hàng ngàn người biểu tình giương biểu ngữ đòi chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu cầu được đề ra trước đó của phe đối lập.

Dù vậy bạo lực bắt đầu nổ ra khi người biểu tình và cảnh sát mặc thường phục xô xát với nhau. Cảnh sát sau đó dùng đạn hơi cay giải tán đám đông tụ tập trái phép trong khi người biểu tình phản kháng bằng cách ném dù và vật dụng xung quanh vào lực lượng trị an. Một số nhân viên công lực dùng dùi cui đánh trả người biểu tình và một cảnh sát còn hướng súng vào đám đông nhưng không nổ súng, theo hãng Reuters.

Hong Kong đón năm mới đầy bất ổn

Theo hãng tin Bloomberg, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đến nay vẫn từ chối đáp ứng một số yêu sách của người biểu tình, trong đó gồm một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát có hành vi bạo lực với người biểu tình và quyền bỏ phiếu phổ thông trong các cuộc bầu cử chọn trưởng đặc khu và cơ quan lập pháp vào năm 2020.

Nghị sĩ đảng Dân sự Hong Kong Fernando Cheung hồi đầu tháng 12 từng cảnh báo người biểu tình sẽ còn chống lại chính quyền bằng cả các biện pháp bạo lực và phi bạo lực chừng nào đòi hỏi của họ vẫn không được đáp ứng. Phe đối lập cam kết tiếp tục tuần hành từ nay cho đến năm 2020, thời điểm Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp.

Nhóm Mặt trận quyền con người dân sự, từng tổ chức một số cuộc biểu tình quy mô lớn với hơn 1 triệu người tham gia, cũng vừa nộp đơn xin tổ chức cuộc tuần hành vào ngày đầu năm mới 2020.

Hồi ngày 17-12, South China Morning Post dẫn lời các quan chức thuộc Ủy ban Du lịch Hong Kong ngày 17-12 cho biết màn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa ở cảng Victoria đã bị hủy bỏ lần đầu tiên sau 10 năm. Nguồn tin từ lực lượng cảnh sát cho biết giới lãnh đạo cơ quan này rất lo ngại về tính an toàn của sự kiện, dự kiến thu hút hàng trăm ngàn người tham dự. Một số đại diện cảnh sát cho rằng người biểu tình sẽ lợi dụng sự kiện đông người này để “gây mất trật tự”.

Hong Kong đón năm mới 2020 ra sao? ảnh 1

Lực lượng cảnh sát tiến hành giải tán người biểu tình tại một trung tâm thương mại ở khu Tiêm Sa Chủy hôm 24-12. Ảnh: AFP

2020 - Trung Quốc quyết tâm mạnh mẽ

“Bất kỳ nỗ lực nào trong việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc (TQ) và cản trở sự phát triển của TQ đều sẽ bị bỏ lại phía sau khi bánh xe lịch sử lăn đi” - Ngoại trưởng TQ Vương Nghị nói trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm 24-12. Được biết ông Vương hiện cũng là thành viên nhóm cố vấn chính sách cho Đảng Cộng sản TQ về các vấn đề Hong Kong và Macau.

Ông Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ vẫn “kiên định, tự tin và kiên nhẫn” đối phó với những gì ông mô tả là “âm mưu phá hoại sự phát triển của TQ”, theo South China Morning Post.

“Tại Hong Kong, chúng tôi đã kiên quyết hỗ trợ chính quyền đặc khu trong việc ngăn chặn bạo lực, lập lại trật tự và quản lý theo luật pháp” - ông nói. “Thời gian sẽ chứng minh rằng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” không chỉ có hiệu quả, hiệu quả cao ở Hong Kong, mà còn giành được sự ủng hộ của công chúng”.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN hôm 24-12, một người biểu tình giấu tên khẳng định chính quyền Hong Kong nên chờ để nhận “món quà” sẽ được phe này gửi đến vào thời gian tới. 

Cuộc phỏng vấn cũng bộc lộ Bắc Kinh hết sức cảnh giác trước một năm đầy rối ren trong chính sách đối ngoại của nước này. Ngoài những lo ngại bên ngoài về quan hệ căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan, các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng tại Hong Kong và chương trình giam giữ ở Tân Cương, năm 2019 của TQ cũng bị chi phối bởi các tranh chấp thương mại và công nghệ với Mỹ.

Ông Vương bày tỏ sự thất vọng rằng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa TQ và Mỹ hồi tháng 1 đã bị phá hoại bởi những hạn chế của Mỹ đối với TQ về thương mại, khoa học và công nghệ, cũng như việc can thiệp vào chủ quyền của TQ. Những nỗ lực như vậy, theo vị ngoại trưởng, là vô ích. “Không ai, không có lực lượng nào có thể ngăn chặn 1,4 tỉ người TQ tiến tới hiện đại hóa” - ông nói.

Ngoại trưởng Vương cũng nhấn mạnh những tiến bộ của quan hệ Trung-Nga trong năm 2019, mô tả đây là mối quan hệ “mạnh mẽ nhất và nồng ấm nhất” giữa các nước lớn. Ông lưu ý kim ngạch thương mại đang gia tăng giữa hai nước và việc khánh thành đường ống hồi tháng 12 sẽ cung cấp khí tự nhiên cho vùng đông bắc TQ. Ngoại trưởng TQ cũng khẳng định Bắc Kinh vẫn sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giúp đi đến một thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ South China Morning Post, truyền thông TQ vừa đồng loạt đăng tải đoạn phim về cuộc tập trận tại biển Đông vào tối 24-12 nhưng không nêu rõ thời điểm tập trận diễn ra mà chỉ nói chung chung là “những ngày gần đây”.

Tàu hộ tống hạng nhẹ Khâm Châu cũng tham gia cuộc tập trận trên biển Đông nói trên. Con tàu đã tiến hành bắn các tên lửa mồi bẫy để ngăn chặn tên lửa đối phương tấn công và khai hỏa pháo cận chiến nhằm phá hủy thủy lôi. Hồi tháng 7, binh lính TQ ở Hong Kong cũng tham gia tập trận tuần tra trên không và trên biển Đông tại cảng Hong Kong giữa lúc phong trào biểu tình tại đặc khu hành chính này đang trong tình trạng căng thẳng. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.