Huế khao khát trở thành Xứ sở mai vàng của Việt Nam

Ngày 4-3, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án "Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam" giai đoạn từ nay đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng địa phương này trở thành Xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Huế khao khát trở thành Xứ sở mai vàng của Việt Nam ảnh 1

Người dân chụp ảnh tại vườn mai trong Kinh thành Huế. Ảnh: N.DO

Theo đó, đến năm 2025, phấn đấu xây dựng được ít nhất 3 rừng mai có quy mô phục vụ tham quan, du lịch, thưởng ngoạn của người dân và du khách khi đến Huế.

100% huyện, thị xã và TP Huế xây dựng các tuyến đường, vườn mai có quy mô phù hợp phục vụ du lịch là điểm đến đặc sắc của địa phương. 100% cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh đảm bảo mỹ quan công sở, trong đó chú trọng đến việc bố trí trồng ít nhất 2 cây mai vàng trong khuôn viên (đối với những đơn vị có điều kiện phù hợp). 

Phấn đấu vận động, khuyến khích 100% các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh trồng mai vàng trước địa điểm ra vào đơn vị; quy hoạch các khu vực, vườn mai phù hợp trong khuôn viên các đơn vị.

Đến năm 2030, phấn đấu xây dựng được ít nhất 6 rừng mai có quy mô là địa điểm để tổ chức các sự kiện, nơi tham quan, du lịch, thưởng ngoạn của người dân và du khách đến Huế. 100% huyện, thị xã và TP Huế xây dựng được các tuyến đường, địa điểm di tích lịch sử, cảnh quan địa phương đều trồng mai; mỗi địa phương có ít nhất 2 làng mai.

Lễ hội Mai vàng Huế trở thành một Lễ hội truyền thống có quy mô của một lễ hội mang tầm quốc gia. Xây dựng, khai thác các tour - tuyến du lịch mai vàng Huế phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tầm nhìn đến năm 2040, phấn đấu xây dựng Thừa Thiên - Huế sẽ là xứ sở Mai vàng của Việt Nam (như thương hiệu xứ sở hoa Anh Đào của Nhật Bản, hoa Tuylip của Hà Lan).

Theo đó, bên cạnh nhiệm vụ đẩy mạnh công tác truyền thông; Xây dựng các thiết chế quảng bá hình ảnh và phát huy giá trị thương hiệu Xứ sở Mai vàng của Việt Nam. Kế hoạch tập trung vào công tác quy hoạch các khu vực trồng mai vàng phù hợp. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống mai vàng Huế; Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc và các giải pháp phòng ngừa sâu bệnh cho mai vàng Huế. Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý "Huế" cho sản phẩm mai vàng của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia: Nghiên cứu các giải pháp phát triển cây mai vàng Huế (Ochna integerrima L. Merr) trở thành Xứ sở mai vàng ở Việt Nam, phục vụ phát triển du lịch và kinh tế xã hội Thừa Thiên - Huế và các tỉnh miền Trung.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.