Huy động vốn bằng căn hộ đã thế chấp ngân hàng?

Ngày 7-8, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư - phát triển nhà đô thị (HUD) phải giải chấp các căn hộ thế chấp ngân hàng trước khi ký hợp đồng mua bán.

Trước đó, HUD có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thông báo đủ điều kiện kinh doanh, huy động vốn theo quy định đối với 490 căn hộ chung cư tại dự án tổ hợp chung cư - văn phòng của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, hiện toàn bộ căn hộ của dự án này đang được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng. Do đó, việc ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó gửi về Sở Xây dựng để theo dõi.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu HUD trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, phải có giấy phép xây dựng công trình do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Huy động vốn bằng căn hộ đã thế chấp ngân hàng? ảnh 1
Dự án tổ hợp chung cư - văn phòng của HUD tại TP Nha Trang

Được biết dự án HUD tại Nha Trang xây dựng trên khu đất rộng hơn 3.750 m2 với 26 tầng tại số 04 Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang. Dự án này mới chỉ được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng phần móng, còn phần thân của công trình chưa được cấp phép. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Nha Trang đã rao bán căn hộ của dự án trên với giá 30 triệu đồng/m2

Trước đó, cuối tháng 7-2018, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn, yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh giám sát chặt chẽ các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú ý việc các nhà đầu tư tổ chức kinh doanh bất động sản khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh, huy động vốn trái phép.

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

(PLO)-  Trên thực tế có không ít trường hợp người dân sử dụng đất (SDĐ) sai mục đích. Phổ biến nhất là trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không chuyển đổi mục đích SDĐ.