Iran truy tố 'thủ phạm chính' ám sát nhà khoa học hạt nhân

Iran hiện truy tố cá nhân mà nước này tin là “thủ phạm chính” trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh, Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi thông báo hôm 15-2.

“Thủ phạm chính đứng sau vụ ám sát, là nhân viên bị sa thải của Không quân Iran và đã rời khỏi Iran hiện đang bị truy tố” – hãng tin ISNA dẫn lời ông Alavi.

Iran truy tố 'thủ phạm chính' ám sát nhà khoa học hạt nhân ảnh 1
Người biểu tình cầm ảnh nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh trong cuộc biểu tình phản đối vụ ám sát ông ở thủ đô Tehran (Iran) ngày 28-11-2020. Ảnh: Majid Asgaripour/WANA /REUTERS

Ông Alavi nói rằng Israel, vốn bị Iran quy trách nhiệm đứng sau vụ sát hại ông Fakhrizadeh, đã lên thêm kế hoạch cho các hành động bạo lực chống Iran, song những âm mưu này đã bị lực lượng an ninh nước này phá tan trước khi được triển khai.

 “Sau khi ông Fakhrizadeh bị sát hại, Israel đã cố gắng tiến hành thêm những hành động khủng bố và xấu xa ở Iran, bao gồm những cuộc ám sát. Những nỗ lực này đã bị tình báo Iran phát hiện và phá tan” – ông Alavi cho biết.

Ông Alavi không đi sâu vào chi tiết về hoạt động bắt giữ cá nhân được cho là chịu trách nhiệm cho âm mưu ám sát. Ông nói nhiều người khác được tin là tham gia âm mưu này đã được nhận diện.

Ông Mohsen Fakhrizadeh thiệt mạng trong cuộc phục kích xe ông hôm 27-11 năm ngoái, cách thủ đô Tehran 175 km về phía đông. Ông Fakhrizadeh từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran và giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới phòng thủ của Bộ Quốc phòng Iran 

Iran ngay lập tức cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát và thề trả thù vào lúc thích hợp. Tel Aviv không đưa ra bình luận chính thức về cái chết của ông Fakhrizadeh. Một quan chức giấu tên nói với báo The New York Times rằng Israel nên được cảm ơn vì đã ám sát nhà khoa học Iran.

Năm 2018, trong một bài thuyết trình vận động chính quyền Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyuhu xác định ông Fakhrizadeh là giám đốc chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, kêu gọi cộng đồng quốc tế “hãy ghi nhớ cái tên này”.

Iran nhiều lần phủ nhận chuyện nước này có kế hoạch chế tạo bom hạt nhân. Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã ban hành lệnh cấm phát triển những loại vũ khí này.

Tuần trước, báo Jewish Chronicle dẫn lời nhiều nguồn tin tình báo giấu tên tiết lộ chiến dịch ám sát ông Fakhrizadeh là do cơ quan tình báo Mossad của Israel thực hiện. Nguồn tin cho biết thêm khẩu súng đặc biệt nặng một tấn được dùng để giết chết nhà khoa học Iran được nhập lậu vào Iran theo từng bộ phận năm 2020.
Hoạt động ám sát này được cho có sự tham gia của 20 đặc vụ, trong đó có người Israel và người Iran, và được lên kế hoạch tỉ mỉ.

Tháng trước, Iran yêu cầu cảnh sát quốc tế Interpol ra thông báo đỏ đối với bốn cá nhân được cho tham gia vụ ám sát.