Iran tính toán cách đáp trả vụ nhà khoa học hạt nhân bị ám sát

Ngày 30-11, trong khi thi thể nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh chết vì bị ám sát được đưa đến các đền thờ Shitte để chuẩn bị chôn cất, ở Tehran đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận về cách thức và thời điểm nước này phản ứng lại vụ việc, theo kênh Channel News Asia.

Iran tính toán cách đáp trả vụ nhà khoa học hạt nhân bị ám sát ảnh 1
Nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: REUTERS

Có nhiều ý kiến đối lập xung quanh cách Iran nên phản ứng. Trong khi quốc hội yêu cầu dừng các cuộc thanh tra quốc tế đối với các địa điểm hạt nhân của nước này, một quan chức hàng đầu lại ám chỉ Iran nên rời khỏi hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Theo truyền thông Iran, Tổng thống Hassan Rouhani nhấn mạnh sẽ tìm cách trả thù trong "thời gian thích hợp" để không bị rơi vào "bẫy". Chủ tịch Quốc hội Mohammad-Bagher Ghalibaf kêu gọi Iran nên có "một phản ứng mạnh mẽ" để "răn đe và trả thù" các cá nhân đứng sau vụ ám sát.

Trước đó, ngày 28-11, ông Fakhrizadeh, 62 tuổi, một nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran đã bị giết trong một vụ tấn công bằng súng và bom gần thủ đô Tehran. Quốc gia Hồi giáo cáo buộc kẻ thù không đội trời chung là Israel đứng sau vụ việc.

Hiện Israel chưa lên tiếng về cáo buộc của Iran.

Israel cho biết ông Fakhrizadeh là người đứng đầu một chương trình hạt nhân quân sự của Iran - điều nước cộng hòa Hồi giáo luôn phủ nhận. Trước đó, vào năm 2008, nhà khoa học này từng bị Washington trừng phạt vì các hoạt động liên quan đến các hoạt động nguyên tử của Iran.

Bộ Quốc phòng Iran cho biết tang lễ của ông Fakhrizadeh sẽ được tổ chức ngày 30-11 với sự hiện diện của các chỉ huy quân đội cấp cao và gia đình ông. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ chi tiết về địa điểm.