Israel báo động tất cả ĐSQ sau vụ nhà khoa học Iran bị ám sát

Israel đã tăng cường mức độ báo động đối với tất cả các đại sứ quán của mình trên khắp thế giới sau những lời đe dọa từ phía Iran về việc trả đũa vụ chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi bị ám sát, kênh tin News 12 (Israel) cho hay.

Ông Fakhrizadeh bị ám sát ở thị trấn Absard (gần thủ đô Tehran) vào ngày 27-11. Ngay từ sáng 28-11, các các cộng đồng Do Thái và các cơ quan đại diện ngoại giao của Israel trên khắp thế giới được đã khuyấn cáo đề cao cảnh giác.

Đồng thời, Israel đang "chuẩn bị cho mọi kịch bản" vì hiểu rằng "Tehran có thể phản ứng gay gắt trước cái chết của nhà khoa học hạt nhân cấp cao".

Các kịch bản khác được News 12 nhắc tới là Iran có thể bắn rocket, tên lửa hành trình từ các cơ sở của Iran ở Yemen, Syria, Iraq, Lebanon, dải Gaza... hoặc đánh bom liều chết để tấn công đường vận tải hàng hải của Israel trên biển Đỏ hoặc trực tiếp tấn công các quan chức Israel... 

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi hôm 27-11. Ảnh: FARS NEWS AGENCY

Truyền thông Israel cho rằng Iran sẽ không im lặng mà bỏ qua vụ ông Fakhrizadeh bị ám sát, song Tehran cũng hiểu rằng hành vi trả đũa có thể dẫn tới việc Mỹ "phản ứng bằng vũ lực, thậm chí có thể là một vụ tấn công vào các cơ sở hạt nhân" của Iran.

Dù vậy, Iran đã nhiều lần có các động thái quân sự trả đũa việc các quan chức, tướng lĩnh và chuyên gia cấp cao bị ám sát. Tehran được cho là có đủ khả năng tấn công và "việc trả thù thậm chí có thể xảy ra sau nhiều năm".

Sau vụ đánh bom và xả súng dẫn đến cái chết của ông Fakhrizadeh hôm 27-11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và sau đó là Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ ám sát này.

Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nhấn mạnh Tehran sẽ theo đuổi đến cùng và trừng phạt những kẻ đã đạo diễn và trực tiếp gây ra vụ ám sát, cũng như tiếp tục những công việc mà ông Fakhrizadeh để lại.

Cả Israel và đồng minh quan trọng nhất là Mỹ đều không đưa ra bình luận chính thức về vụ ám sát. Ông Tzachi Hanegbi, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Israel chỉ cho biết rằng ông không có manh mối nào về thủ phạm gây ra vụ tấn công.

Vụ tấn công hôm 27-11 bị cho là sẽ khiến quan hệ giữa Tehran và phương Tây càng thêm xấu đi. Vụ việc có thể gây ra nhiều khó khăn cho các chính sách của ông Joe Biden - người được cho là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cái chết của ông Fakhrizadeh cũng có thể ngăn chặn cơ hội Iran và Mỹ trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm một bản thỏa hiệp thay thế thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 với Iran (năm 2015) mà Mỹ đã đơn phương rút khỏi hồi năm 2018. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm