Iraq, Iran sẽ cùng khởi kiện Mỹ vụ ám sát Tướng Soleimani

Trong một thông báo ngày 20-1 được đài Press TV đăng tải, Hội đồng Tư pháp Tối cao của Iraq cho biết nước này nhìn nhận vụ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani (Iran) và chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis (Iraq) do phía Mỹ thực hiện trên lãnh thổ của họ là một hành vi phạm pháp.

Hội đồng cũng xác nhận đã phối hợp với cơ quan tư pháp Iran để hoàn tất các thủ tục pháp lý cho việc cùng đệ đơn khởi kiện chính phủ Mỹ.

Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi vừa đến thăm chính thức Iran, khẳng định quan hệ hai nước đang ở một tầm cao mới. Ảnh: ARAB NEWS

“Cuộc điều tra hiện trường ở sân bay đã được tiến hành ngay sau vụ không kích. Cơ quan tư pháp Iraq đã xem xét vụ việc này như một hành vi phạm pháp diễn ra ngay trên lãnh thổ Iraq và gây thương vong cho một số nạn nhân là người Iraq” - thông báo ghi rõ .

Theo đúng quy trình của Bộ luật Tố tụng Hình sự Iraq, cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và gặp gỡ để lắng nghe yêu cầu từ các bên khởi kiện, bao gồm cả đại diện pháp luật của sứ quán Iran tại Iraq.

Quy trình tiến hành thủ tục tố tụng kể từ thời điểm xảy ra vụ không kích và các chi tiết khác của vụ việc đã được thông báo đến Bộ Ngoại giao Iraq và Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng, thông báo cho biết.

Vào ngày 3-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh không kích sát hại Thiếu tướng Soleimani (Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC) và chỉ huy Mahdi al-Muhandis (Phó chủ tịch Hội đồng của Lực lượng Dân quân Iraq PMF) tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq).

Người dân Iran tưởng niệm hình ảnh tướng Qassem Soleimani (Iran) và chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis (Iraq). Ảnh: DAILY BANGLADESH

Đến ngày 8-1, IRGC đã “đáp trả quyết liệt” khi phóng hàng chục tên lửa đạn đạo phá huỷ một căn cứ không quân của Mỹ đóng ở Iraq.

Trước đó vào tháng 6, công tố viên trưởng của Iran Ali Alqasi-Mehr đã công bố danh sách 36 đối tượng tham gia vào vụ ám sát ông Hajj Qassem Soleimani, bao gồm cả các quan chức đang phục vụ trong chính quyền và quân đội của Mỹ cùng nhiều quốc gia khác.

“Lệnh bắt giữ của họ đã được ban hành và thông báo đến Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol)”, ông nói thêm.

Ông Ali Alqasi-Mehr giải thích rằng người đứng đầu danh sách chính là Tổng thống Mỹ D. Trump, và phía Iran sẽ vẫn tiến hành truy tố ông Trump ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.