Israel triển khai hai tiểu đoàn đến Bờ Tây

Israel ngày 9-6 đã triển khai 2 tiểu đoàn đến Bờ Tây, đài NBC News (Mỹ) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Israel. Động thái này đến sau khi xảy ra vụ hai người Palestines bắn chết 4 người Israel và bắn bị thương 16 người tại một khu thương mại ở TP Tel Aviv (Israel) tối 8-6. Theo Bộ Quốc phòng Israel, động thái này phù hợp với các đánh giá tình hình sau sự việc xảy ra.

Vì vụ xả súng này, trước đó Israel cũng đã thu hồi 83.000 giấy phép cho phép dân Palestines sống ở dải Gaza và khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng có thể sang TP Jerusalem của Israel để tham dự, cầu nguyện nhân lễ Ramadan. Ngoài ra, 204 người thân của hai thủ phạm cũng bị cấm sang Israel.

Israel triển khai hai tiểu đoàn đến Bờ Tây ảnh 1

Cảnh sát khám xét hiện trường xả súng. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Vụ xả súng tối 8-6 là một trong những vụ tấn công nghiêm trọng và thương vong nhiều nhất trong 8 tháng qua ở Israel. Vụ việc xảy ra tại khu thương mại Sarona - một địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều nhà hàng, cửa hàng, nằm không xa các trụ sở quân đội Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdro Lieberman đã đến hiện trường, tuyên bố không bỏ qua cho tội ác máu lạnh này.

Trong ngày 9-6, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã họp bàn về vụ việc với Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa. Nội các Israel sẽ họp về việc này vào ngày mai, 10-6.

Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Đức lên án vụ xả súng. Israel đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ lên án hành động xả súng, tuy nhiên LHQ chưa có phản ứng.

Israel triển khai hai tiểu đoàn đến Bờ Tây ảnh 2

Nạn nhân bị thương trong vụ xả súng được đưa đi bệnh viện. (Ảnh: AFP)

Hai thủ phạm là hai anh em họ tuổi trên 20, là cư dân TP Hebron ở khu Bờ Tây. Hai thủ phạm một đã đi làm, một đang là sinh viên đã bị bắt, một trong hai bị thương. Chưa rõ động cơ xả súng.

Cha một thủ phạm cho biết con ông là sinh viên Trường ĐH Jordan (Jordan), trước khi rời nhà có nói với ông là đi sửa máy tính nhưng sau đó không thấy trở về. Cả hai người cha của hai thủ phạm đều rất bất ngờ về vụ việc, cho biết con mình không hề liên quan gì đến các khúc mắc chính trị giữa Palestines và Israel.

Có vẻ hành động của hai thanh niên Palestines là bột phát và riêng rẽ, vì nhóm vũ trang Hamas ở dải Gaza dù hoan nghênh vụ xả súng của 2 thanh niên là hành động anh hùng nhưng không nhận trách nhiệm vụ này.

Theo NBC News, trong vòng 8 tháng qua, dân Palestines đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhắm vào dân và cảnh sát Israel, chủ yếu bằng các hình thức đâm, bắn, tông xe, giết chết 32 người Israel và 2 công dân Mỹ. Đổi lại lính Israel cũng đã bắn chết ít nhất 196 người Israel.

Hầu hết các vụ tấn công diễn ra ở Đông Jerusalem hoặc Bờ Tây - những khu vực Israel chiếm đóng từ sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, mà người Palestine xem đó là lãnh thổ cho nhà nước tương lai của mình.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.