Johnson & Johnson lại thua kiện 55 triệu USD vì bột talc gây ung thư

Người phát ngôn của công ty - Carol Goodrich cho rằng phán quyết này “đi ngược lại 30 năm nghiên cứu hỗ trợ sự an toàn của bột talc mỹ phẩm của các chuyên gia y học toàn thế giới”. Cổ phiếu J&J đã giảm 18 xu trong các giao dịch sau giờ quy định, còn 112,57 USD.

Phán quyết được đưa ra sau vụ kiện kéo dài ba tuần ở tòa án bang Missouri. Các thẩm phán đã cân nhắc một ngày trước khi quyết định số tiền phạt cho J&J mà Gloria Ristesund sẽ được nhận: 5 triệu USD bồi thường thiệt hại và 50 triệu USD tiền phạt ngăn ngừa.

Ristesund, một phụ nữ 62 tuổi ở South Dakota nói rằng đã dùng các sản phẩm có bột talc của J&J trong 40 năm, trong đó có các mặt hàng nổi tiếng "Baby Powder" và "Shower to Shower Powder". Luật sư của bà cho biết bà được chẩn đoán ung thư buồng trứng, phải cắt bỏ tử cung và thực hiện các phẫu thuật liên quan. Bệnh ung thư của bà hiện đang phục hồi. Bà hài lòng với kết quả phán xử này, theo Jere Beasley đến từ công ty đại diện của bà. Đây là thất bại thứ hai về bột talc ở tòa án của J&J trong năm nay.

Johnson & Johnson lại thua kiện 55 triệu USD vì bột talc gây ung thư ảnh 1
Một sản phẩm "Baby Powder" của Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

Thất bại đầu tiên cũng ở tòa án bang Missouri vào tháng 2 năm nay, J&J bị xử phạt 75 triệu USD (trong đó có 62 triệu USD phạt ngăn ngừa) cho gia đình một phụ nữ chết vì ung thư buồng trứng sau nhiều năm sử dụng các sản phẩm có bột talc để vệ sinh phụ nữ. Công ty đang và sẽ kháng cáo cả hai vụ việc trên, cũng sẽ tiếp tục bảo vệ sự an toàn trong các sản phẩm của mình.

J&J đồng thời đang đối mặt với hơn 1.200 đơn tố cáo tội không cảnh báo đầy đủ cho khách hàng trong nhiều năm về việc bột talc liên quan đến nguy cơ gia tăng tỉ lệ ung thư vú. Các nguyên đơn tập trung chủ yếu ở hai bang Missouri và New Jersey. J&J cho rằng mình đã có những bước đi phù hợp trong việc phát triển và quảng cáo các sản phẩm.

Theo Reuters, các nhà khoa học cho biết chưa thể kết luận khi chưa có bằng chứng về một hiểm họa thật sự. Vụ hầu tòa duy nhất liên quan đến bột talc và ung thư buồng trứng mà J&J nhận được phán quyết trung lập là năm 2013 tại tòa án liên bang South Dakota. Tại thời điểm xét xử, nguyên đơn đã phục hồi và các thẩm phán quyết định J&J vô tội, không gây thiệt hại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.