Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

Ngày 15-12, kết quả thăm dò phiếu bầu đại cử tri Mỹ cho thấy ông Joe Biden thắng cử, trở thành đắc cử viên tổng thống của Mỹ. Ngoài ra, bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên, người da màu và người gốc Á đầu tiên trở thành đắc cử viên phó tổng thống Mỹ trong 231 năm qua.

Bà Harris tên đầy đủ là Kamala Devi Harris. Bà sinh ở TP Oakland, bang California vào ngày 20-10-1964. Cha của bà là người gốc Jamaica và mẹ là người gốc Ấn Độ. Họ đều là người nhập cư và thường xuyên tham gia các hoạt động đấu tranh vì nhân quyền nên điều này đã ảnh hưởng đến bà Harris từ nhỏ.

Bà Kamala Harris truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ.
Ảnh: Zoe Ghertner, VOGUE

Mở ra nhiều tiền lệ của lịch sử

Bà Harris lớn lên tại bang California nhưng thường xuyên trở về Ấn Độ thăm gia đình mẹ. Cha và mẹ của bà Harris ly hôn năm 1972, khi bà mới tám tuổi và bà theo sống cùng mẹ. Năm 12 tuổi, bà và em gái Maya cùng mẹ chuyển tới sống ở TP Montréal (Canada).

Ngay từ năm 13 tuổi, cô gái nhỏ Harris đã cùng em gái Maya “lãnh đạo” thành công một cuộc biểu tình trước tòa nhà chung cư, nơi họ đang sống, để phản đối chính sách cấm trẻ em vui chơi trên cỏ.

Trong thời gian theo học tại Trường ĐH Howard, bà gia nhập hội nữ sinh người Mỹ gốc Phi Alpha Kappa Alpha Sorority Inc., nơi định hình sâu sắc quan điểm chính trị của bà về sau. 

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ĐH Howard năm 1986 và ĐH Luật Hastings vào năm 1989, bà Harris làm việc tại văn phòng công tố quận Alameda với vị trí trợ lý luật sư. Từ đây, bà bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Năm 2003, bà Harris trở thành trưởng công tố TP San Francisco, sau đó nhanh chóng được bổ nhiệm làm trưởng công tố viên bang California. Bà tiếp tục thăng tiến trên con đường sự nghiệp khi giành được chức vụ tổng chưởng lý bang California vào tháng 11-2010, trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên và cũng là người phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ này.

Đến năm 2014, bà Harris kết hôn với luật sư Douglas Emhoff của bang Los Angeles.

Vào năm 2016, bà Harris giành được một ghế tại Thượng viện và gây chú ý khi đến năm 2017, bà trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong cương vị thượng nghị sĩ (đảng Dân chủ), đại diện cho bang California. Tại Thượng viện, bà có chân trong nhiều tiểu ban quan trọng, trong đó có Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ, Ủy ban Đặc biệt về tình báo, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Phân bổ ngân sách.

Bà Kamala Harris lúc còn nhỏ (bên trái) cùng mẹem gái.Ảnh: INSTAGRAM

Ảnh hưởng sâu sắc từ mẹ

Khi trở thành một người phụ nữ truyền cảm hứng cho hàng triệu người thì bà Harris tiết lộ rằng chính mẹ bà là người truyền cảm hứng vô tận cho bà.

Theo báo Politico, mẹ bà Harris đã chọn cái tên Kamala cho con gái đầu lòng như một niềm tự hào riêng với nguồn cội Ấn Độ. Bởi Kamala có nghĩa là “sen” và cũng là một tên khác của nữ thần Lakshmi trong Hindu giáo.

Sau khi ly hôn chồng, bà Shyamala Gopalan Harris, mẹ của bà Kamala Harris, phải làm song song hai việc để nuôi dạy hai cô con gái. Bà vừa giảng dạy tại ĐH McGill, vừa nghiên cứu bệnh ung thư vú tại một bệnh viện của người Do Thái.

“Mẹ đã nuôi nấng chị em tôi. Bà ấy rất cứng rắn dù chỉ cao 1,5 m. Nếu bạn có gặp bà ấy, bạn chắc chắn sẽ nghĩ bà ấy cao tới 3 m” - bà Harris nói về người mẹ quá cố đã qua đời vào năm 2009.

Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, bà Harris không giấu những tình cảm dành cho mẹ, người đã từng dặn dò bà tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

“Kamala, con có thể trở thành người đầu tiên trong nhiều việc nhưng hãy luôn chắc chắn rằng con không phải là người cuối cùng” - bà Harris kể lại những lời mà mẹ đã dặn dò bà khi còn sống.

Bà Harris còn kể rằng mẹ của bà đã dạy các con gái hãy “ý thức và từ bi trước các cuộc đấu tranh của mọi người”, cũng như tin rằng “cuộc đấu tranh vì công lý là một trách nhiệm chung”.

“Không còn gì tiếc nuối sau khi được thấy cô ấy”

Trong bài phát biểu đầu tiên với cương vị phó tổng thống đắc cử, bà Harris đã thể hiện mình là một người phụ nữ truyền cảm hứng cho triệu triệu người khác.

“Mọi bé gái đang theo dõi tôi phát biểu tối nay sẽ thấy rằng Mỹ là một đất nước của những cơ hội. Những đứa trẻ của đất nước này, bất kể giới tính, đều có quyền ước mơ và khát vọng. Tôi có thể là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này nhưng sẽ không phải là người cuối cùng. Hãy biết rằng chúng tôi luôn hoan nghênh các bạn trên mọi con đường” - bà Harris phát biểu. 

Bà Harris cho biết bà và ông Joe Biden chia sẻ “tầm nhìn về quốc gia như một cộng đồng được yêu mến, nơi mọi người được chào đón, không quan trọng họ là người ra sao, đến từ đâu và yêu quý ai”. Bà cũng kêu gọi người dân Mỹ đồng hành cùng bà để đấu tranh cho nạn phân biệt chủng tộc và sự bài ngoại.

Là một phụ nữ nhập cư gốc Á-Phi, bà Harris sẽ là một biểu tượng quan trọng đối với những tầng lớp này trong xã hội Mỹ.

“Cháu có cảm giác bây giờ những cô gái da màu như cháu có thể tranh cử chức lớp trưởng. Những cô gái da màu đều có thể tham gia những điều lớn lao trong đời như cô Harris” - Paris Bond, một nữ sinh da màu 14 tuổi, nói với đài CNN hồi tháng 8.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ thấy một phụ nữ da màu như mình vượt lên và đứng vào hàng ngũ lãnh đạo như Harris. Thật tuyệt vời vì cô ấy vẫn còn trẻ. Coi như cả đời này tôi không còn gì để tiếc nuối nữa sau khi được thấy cô ấy” - bà Elinor Earl, 77 tuổi, không giấu được sự xúc động khi thấy bà Harris bước lên sân khấu tại một cuộc vận động tranh cử ở TP Asheville, North Carolina.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm