Kẻ đánh chết bé gái 4 tuổi ở Vĩnh Long chỉ bị 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, ngày 26-3, TAND TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phan Phi Long II (30 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) 10 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Nạn nhân là con gái 4 tuổi của bạn thân bị cáo. Cha mẹ bé gái đã mang di ảnh con gái nhỏ đến tòa đòi lại công bằng. Chốc lát người mẹ lại cúi nhìn di ảnh con và rơi nước mắt.

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Hữu Duyên (31 tuổi, ngụ phường 2, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) và chị Tố Anh có với nhau một con chung là bé Nguyễn Tố Hân (sinh ngày 13-5-2014). Do hai vợ chồng chia tay nên bé Hân được chị Tố Anh trực tiếp nuôi dưỡng ở tỉnh Cà Mau.

Đầu tháng 5-2018, Duyên đón con gái về nhà mình chăm sóc và chuẩn bị tổ chức sinh nhật cho con. Tuy nhiên, do bận việc, thường xuyên vắng nhà nên anh Duyên đã gửi bé Hân cho vợ chồng người bạn thân là Phi Long II và Trương Thúy Vy chăm sóc hộ. 

Kẻ đánh chết bé gái 4 tuổi ở Vĩnh Long chỉ bị 10 năm tù ảnh 1

Chị Tố Anh ôm di ảnh bé Hân ra tòa xử kẻ thủ ác.

Thời gian nhận chăm sóc bé Hân, vợ chồng Long II thường để bé Hân ở nhà một mình, mọi sinh hoạt thường ngày từ ăn uống đến vệ sinh... bé gái 4 tuổi này phải tự làm tất cả.

Sáng 16-6-2018, bé Hân thức dậy không chịu ăn bánh bao (do Phi Long II mua sẵn) mà đòi ăn cơm sườn và khóc làm Vy không ngủ được nên Vy điện thoại kêu bị cáo mua thức ăn về.

Khi về đến, Long hỏi bé Hân sao không chịu ăn. Cho rằng bé gái hỗn, dám chửi lại mình nên bị cáo tức giận dùng tay đánh vào miệng làm Hân té đập đầu vào tường rồi tiếp tục té ngã đập đầu xuống nền gạch.

Khi bé Hân đứng lên đi vài bước la đau rồi bất ngờ té quỵ xuống. Thấy vậy Phi Long II chạy đến đỡ Hân lên thì phát hiện bé gái chảy máu do rách môi, mặt tím tái, mắt đứng tròng. Lúc này, vợ chồng Phi Long II đã đưa Hân vào bệnh viện cấp cứu nhưng bé gái tử vong sau đó.

Điều đáng nói là khi đưa nạn nhân vào bệnh viện, bị cáo lại cố tình che giấu hành vi của mình và khai là bé gái bị té sông.

Ngày 17-6-2018, Long II đến công an đầu thú về hành vi đã dùng tay đánh bé Hân dẫn đến tử vong.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bé Hân tử vong do chấn thương sọ não/viêm phế quản - phổi. Ngoài ra trên người nạn nhân còn phát hiện hàng chục vết thương khác. 

Tại tòa, Long II khai do tức giận khi nghe cháu Hân chửi nên đánh, mục đích đánh cháu Hân làm cháu đau và sợ để răn dạy chứ không có ý định đánh chết cháu. Việc cháu Hân bị chấn thương sọ não chết là ngoài ý muốn của Phi Long II.

Ngoài ra, Long còn khai trong thời gian chăm sóc cháu Hân bị cáo cũng nhiều lần đánh cháu bằng tay, bằng đũa bếp để răn dạy vì cháu Hân là đứa trẻ rất hay nghịch, phá đỗ đạt trong nhà. Vì vậy, trên người cháu có một vài vết thương nhẹ ngoài da, còn các vết thương tích khác trên người là do bé Hân nghịch phá đồ đạc, chơi giỡn trong nhà nên tự gây ra.

Kẻ đánh chết bé gái 4 tuổi ở Vĩnh Long chỉ bị 10 năm tù ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Phan Phi Long II.

Tòa nhận định bị cáo có hành vi dùng tay đánh bé Hân té ngã dẫn đến tử vong là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội trong trạng thái tức giận, không có ý cướp đi mạng sống của nạn nhân.

Còn các vết thương trên người bé, bị cáo thừa nhận có một số do bị cáo đánh, một số khác là có thể do bị hại tự mình gây ra, không xác định được ai gây ra, không có dấu hiệu đồng phạm.

Xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến sức khỏe tính mạng của người khác cần phải có hình phạt nghiêm khắc. Nhưng xét bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối tội, khắc phục hậu quả nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị có. Do đó tòa đã tuyên bản án trên. 

Kết thúc phiên tòa, gia đình bé Hân cho biết sẽ kháng cáo lên tòa cấp trên để làm rõ các vết thương trên người bé. 

Phóng viên bị hạn chế quyền tác nghiệp

Trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử công khai, một số phóng viên đã trình giấy giới thiệu cho thư ký phiên tòa xin tham gia tác nghiệp (lấy hình ảnh, quay clip phiên xét xử).

Tuy nhiên, lát sau thư ký tòa án yêu cầu các phóng viên trình thẻ nhà báo, đồng thời truyền đạt ý kiến chủ tọa phiên tòa cho rằng phóng viên không có thẻ chỉ được ngồi dự, không được quay phim hay chụp hình.

An ninh khu vực xét xử được bảo vệ nghiêm ngặt, phóng viên được giám sát nhất cử nhất động bởi lực lượng cảnh vệ, cảnh sát hình sự; khu vực phòng xét xử không thể sử dụng được điện thoại do mất sóng.

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

(PLO)- Theo ông Phạm Tấn Hoàng, việc áp dụng một cách máy móc Án lệ số 47 vào việc truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội giết người dẫn đến tội phạm giết người gia tăng đột biến.