Kết luận điều tra bổ sung vụ ông Cang và Công ty Quốc Cường Gia Lai

Ngày 3-12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.
CQĐT căn cứ kết quả điều tra bổ sung, giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án như Bản kết luận điều tra vụ án hình sự để nghị truy tố ngày 16-8.

Bị can Tất Thành Cang. Ảnh: PLO

CQĐT chuyển toàn bộ hề sơ vụ án và Bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung đến VKSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Trần Tân Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt, Tất Thành Cang, Phạm Van Thông, Phan Thanh Tân và Huỳnh Phước Long về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tải sản nhà nước gây thất thoát, lăng phí quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Tấn Hải và Nguyễn Thị Ngọc Bích thành khẩn khai báo, thừa nhận sai phạm. Do đó, được xem xét, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đáng chú ý về trách nhiệm các cá nhân tại Công ty CP Quốc Cuờng Gia Lai, CQĐT cho rằng căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ Thành phố tại công ty. Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Giá Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.
Kết quả điều tra và tài liệu chứng cử trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan — Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có sự thông đồng, cầu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.
Trước đó, trong kết luận điều tra, CQĐT xác định ông Cang có sai phạm trong chuyển nhượng 32ha đất ở xã Phước Kiển từ Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án khu dân cư Ven sông và Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát 248 tỉ đồng.
Trong quá trình điều tra, CQĐT làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường. Sau đó đi đến kết luận việc Quốc Cường nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận là hoàn toàn đúng quy định pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Loan.
Với kết luận lần đó, VKS đã yêu cầu điều tra bổ sung năm vấn đề. Cụ thể là tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm hai công ty Tân Thuận và Quốc Cường ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5-2018. Thời điểm Công ty Tân Thuận và Quốc Cường ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11-2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9-2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.
Và Xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.
Cạnh đó, VKS yêu cầu xác định trách nhiệm của hai người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM mà theo kết luận điều tra trước xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự. Và bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can trong vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm