Kháng nghị không cho cựu chủ tịch Phan Thiết hưởng án treo

Chiều 21-9, nguồn tin của PLO cho biết ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa thay mặt Viện trưởng ký quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm số 17/2020 của TAND Bình Thuận về vụ án liên quan đến cựu chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

Theo đó, VKSND Cấp cao cho rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án trên về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ. Tuy nhiên, mức hình phạt mà tòa đã tuyên các bị cáo Trần Hoàng Khôi, Đỗ Ngọc Điệp (cựu phó chủ tịch và chủ tịch UBND TP Phan Thiết) là quá nhẹ, không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: BPN

Cụ thể, ông Trần Hoàng Khôi, giữ chức phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2016-2021 được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, đô thị từ tháng 9-2016.
Trong thời gian trên, ông Khôi đã chỉ đạo đôn đốc và ban hành nhiều văn bản trong lĩnh vực đất đai, ký ban hành nhiều văn bản yêu cầu thực hiện đúng pháp luật về đất đai, đồng thời triển khai các văn bản do cấp trên hướng dẫn việc chuyển đổi mục đích đất ở.
Tuy nhiên, cũng trong thời gian trên, bị cáo Khôi đã buông lỏng quản lý trong việc chuyển đổi mục đích đất ở, thiếu kiểm tra nội dung mà văn bản cấp trên đã yêu cầu.
Từ năm 2016 đến 2018, ông Khôi là người ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở nhưng không rà soát, sàng lọc những hồ sơ cùng tên, trong một ngày chuyển nhiều thửa, mảnh trích đo bản đồ thể hiện thửa đất có để lại phần diện tích để hiến làm đường...
Thậm chí có những hồ sơ cho chuyển đổi mục đích có diện tích hơn 1.000 m2 hoặc hơn 8.000 m2... nhưng ông Khôi không kiểm tra, để hồ sơ lại xem xét mà ký luôn quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở.
Trong khi đó, với ông Đỗ Ngọc Điệp (cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết) từ tháng 1 đến 9-2016 cũng ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở không đúng quy định. Hai ông Điệp và Khôi là chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.
Các bị cáo đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn TP Phan Thiết.
Đặc biệt, hành vi ấy đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương.
VKSND Cấp cao nhận thấy các bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn, nhưng đã cố ý thực hiện ký quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến vi phạm pháp luật.
Do đó, VKSND Cấp cao cho rằng cần phải xử phạt mức án nghiêm khắc nhằm răn đe, cải tạo, giáo dục các bị cáo.
Từ những căn cứ, nhận định trên, VKSND Cấp cao quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 17/2020 của TAND Bình Thuận, đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi (án sơ thẩm tuyên 4 năm tù), tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (án sơ thẩm phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo).
Ngoài hai bị cáo trên, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND Bình Thuận cũng đã tuyên phạt Phạm Thanh Thái (cựu trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết) 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo - cựu chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết Lê Hồ Khải bị phạt 3 năm tù, Lê Hoàng Anh Tân 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Trí 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm