Khánh Hòa vẫn lừng khừng xử lý 13 biệt thự trái phép

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra phương án cho tồn tại 13 biệt thự xây dựng trái quy hoạch tại dự án trên.

Trước đó, tỉnh đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo, tham mưu xử lý đơn các hộ dân và đề xuất xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm tại dự án này. Cuộc họp được tổ chức sau khi có đơn của các hộ có công trình vi phạm tại dự án do Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đến. Các hộ này đề nghị được nộp tiền phạt và cho phép tồn tại các công trình vi phạm.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận quan điểm chung của tỉnh là cương quyết xử lý nghiêm các công trình vi phạm. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế do có nhiều đối tượng vi phạm (15 trường hợp), khối lượng và giá trị tài sản phải cưỡng chế, tháo dỡ của người dân có giá trị lớn.

Khánh Hòa vẫn lừng khừng xử lý 13 biệt thự trái phép ảnh 1
Nhiều biệt thự vi phạm xây dựng trong khu Ocean View đã hoàn tất. Ảnh: TẤN LỘC

Theo phương án tháo dỡ thì kinh phí nhà nước phải ứng trước để thực hiện khoảng 30 tỉ đồng. Việc cưỡng chế tháo dỡ dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. Chủ tịch tỉnh cho rằng vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng.

Ông Tuân giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản cho tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để trình thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến. Trong đó, đề xuất thực hiện theo một trong hai phương án.

Phương án một là thống nhất triển khai cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm.

Phương án hai là tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước. Phương pháp tính giá trị xây dựng phần sai phạm theo phương pháp tính thu lợi bất hợp pháp đối với công trình vi phạm theo hướng dẫn tại Thông tư số 03 của Bộ Xây dựng. Thời gian hoàn thành trước ngày 15-7-2020.

Tỉnh giao UBND TP Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan, UBND phường Vĩnh Trường tiếp tục theo dõi, cương quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm và chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường khu vực dự án.

Theo quy hoạch được phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%. Tuy nhiên, trong 40 lô đã và đang xây dựng tại dự án này có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về số tầng, mật độ, chủ đầu tư tự tiện biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng để kinh doanh khách sạn. 
Dự án ‘độc’ shophouse có vỉa hè rộng đến 11 m

Dự án ‘độc’ shophouse có vỉa hè rộng đến 11 m

(PLO)- Dự án Sài Gòn Town toạ lạc 3 mặt tiền trung tâm thị trấn Tân Trụ - tỉnh Long An với shophouse có vỉa hè rộng đến 11 m - gấp đôi so với tiêu chuẩn, giúp mở rộng kinh doanh, tiếp cận của khách hàng và nới rộng diện tích trưng bày sản phẩm.