'Khi người dân tin tưởng, mọi việc sẽ thuận lợi, thành công'

Sáng 15-11, Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Họp mặt kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2020).

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP đã đến dự.

bi-thu-nguyen-van-nen

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: LÊ THOA

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã ghi nhận và biểu dương Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cùng các tổ chức thành viên ngày đêm đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.

Gần dân, sát dân mới thấu cảm được lòng dân’

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, kế thừa và phát huy những thành quả của 90 năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp của TP và tổ chức thành viên đã nỗ lực phát huy truyền thống, tập trung hiện tại và xây dựng tầm nhìn về tương lai.

Với trọng tâm là hướng về cơ sở, bắt đầu từ cơ sở, MTTQ các cấp đã đổi mới nội dung, điều chỉnh phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức tập hợp nhân dân. Ban công tác mặt trận ở khu phố, ấp luôn là lực lượng tiên phong đi trước. Các sáng kiến, cuộc vận động của MTTQ Việt Nam TP luôn được người dân đồng thuận, tham gia thực hiện có kết quả thiết thực. Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc đối thoại của người đứng đầu cấp Ủy, chính quyền các cấp với các tầng lớp nhân dân cũng được quan tâm, tăng cường.

Do đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định, thành tựu của TP trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của MTTQ Việt Nam TP các cấp.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nhìn nhận những kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn và chưa như mong muốn. Trong đó, vẫn còn một số vấn đề tồn đọng qua nhiều năm chưa thể xử lý căn cơ như ngập nước, ô nhiễm môi trường,… đặt ra thách thức to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.

Theo Bí thư Nên, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ TP đã đề ra nhiệm vụ của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM. Vì vậy, người đứng đầu Thành ủy TP cũng đã có sự đặt hàng với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Chúng ta đều biết rằng các hoạt động của MTTQ đều bắt nguồn từ cơ sở và cộng đồng dân cư. Vì có gần dân, sát dân, mới thấu cảm được lòng dân. Khi người dân gặp khó khăn, bức xúc, thì có nơi để kịp thời chia sẻ, hỗ trợ. Có như thế người dân mới an tâm, tin tưởng, gắn bó và đoàn kết. Khi người dân đã có lòng tin, thì mọi việc sẽ thuận lợi và thành công”.

Ông cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phát huy giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Theo Bí thư, đây là một chức năng của MTTQ Việt Nam được Hiến pháp quy định, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của một đảng cầm quyền.

“Nhận thức sâu sắc vấn đề này, Thành ủy TP.HCM sẽ tiếp tục quy định các cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban MTTQ các cấp tại TP làm đúng và làm tốt chức năng” – Bí thư Nên nhấn mạnh.

Phải kết nối được người tài giỏi, có tâm để xây dựng TP 

 Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho biết, toàn Đảng bộ TP sẽ tiếp tục triển khai, quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói đi đôi với làm. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau.

bi-thu-nguyen-van-nen

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc". Ảnh: LÊ THOA

“Muốn nhân dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng thì trước hết mỗi cán bộ lãnh đạo các cấp phải gương mẫu đoàn kết. Muốn nhân dân tin tưởng, yêu thương thì mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân mình” – Bí thư nói.

Theo ông, để thực hiện có hiệu quả việc giám sát, phản biện, xây dựng Đảng, trước hết, mỗi tổ chức Đảng, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các cấp phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ, với cam kết là làm đúng và làm tốt và có trách nhiệm báo cáo giải trình một cách công khai, minh bạch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phải tiếp tục nghiên cứu, tìm lời giải cho những câu hỏi sau: Làm thế nào để huy động các nguồn lực từ trong nhân dân để xây dựng và phát triển TP? Làm sao để kết nối với người giỏi, người tài, người có kinh nghiệm mong muốn xây dựng, đóng góp cho TP với tinh thần thực sự cầu thị, lắng nghe, làm cầu nối cho mỗi ý tưởng và đeo bám từng ý kiến, từng đề xuất, từng vấn đề từ trong nhân dân? Làm sao mọi ngả đường hướng về sự thịnh vượng và phát triển TP đều được khai thông, thông thoáng? Làm sao để mọi ngả đường đều hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình? Làm sao để mỗi người dân TP có thể cảm nhận được hình ảnh của họ trong TP mà mình đang sống, đang yêu và đi xa là nhớ?

Bí thư cũng khẳng định: “Để làm tốt những việc trên, Thành ủy, UBND TP phải thật sự chăm lo cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên. Chăm lo đội ngũ cán bộ chuyên trách của MTTQ thực sự yên tâm công tác. Đó là nhiệm vụ quan trọng mà Thành ủy TP.HCM sắp tới đây sẽ triển khai”.

Hàng loạt phong trào của MTTQ TP.HCM

Phát biểu ôn lại truyền thống, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết, thời gian qua, MTTQ Việt Nam TP đã cùng các đoàn thể chính trị - xã hội đã hình thành nên những phong trào thi đua yêu nước sáng tạo, trách nhiệm, nhân văn, nghĩa tình rộng khắp trong nhân dân như: “Xóa đói giảm nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vận động xây dựng nhà tình nghĩa”…  

Đây là đóng góp quan trọng cìủa khối đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.  

ba-to-thi-bich-chau
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu. Ảnh: LÊ THOA

Trong đó, cuộc vận động “Vì người nghèo” với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân” đã đoàn kết, tập hợp nhân dân, trở thành hành động, nghĩa cử cao đẹp, nghĩa tình của nhân dân TP. 20 năm qua, Quỹ Vì người nghèo TP đã chăm lo nhà ở, bảo hiểm y tế, trao tặng phương tiện sinh kế, phương tiện sinh hoạt, trao tặng học bổng, học nghề, hỗ trợ khó khăn thường xuyên, đột xuất…cho người dân với số tiền hơn 2.130 tỉ đồng.

Từ năm 2009 đến nay, cuộc vận động quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã chăm lo 288 tỉ đồng, góp phần hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giảm đi phần nào khó khăn, yên tâm công tác.

Bà Tô Thị Bích Châu khẳng định, MTTQ Việt Nam các cấp chú trọng trọng giám sát việc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đồng thời, giám sát tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

MTTQ Việt Nam TP cũng đã tổ chức phản biện xã hội đối với các đề án, kế hoạch liên quan đến việc thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội, với sự tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến, phản biện sâu sắc, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm.

Năm 2020, TP.HCM cũng hỗ trợ đồng bào bị hạn mặn, bị bão lũ và người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.