'Khó tin là Bà Rịa-Vũng Tàu không có tham nhũng vặt'

Ngày 30-12, Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác cải cách tư pháp năm 2019.

'Khó tin là Bà Rịa-Vũng Tàu không có tham nhũng vặt' ảnh 1

Ông Phan Bá phát biểu tại hội nghị của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chiều 30-12.

Theo dự thảo báo cáo, trong năm 2019, công an tỉnh đã khởi tố bốn vụ án (trong đó hai vụ và năm bị can của kỳ trước chuyển sang) phạm tội tham nhũng với các hành vi tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, giả mạo trong công tác…

Tuy nhiên, qua hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra của cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Ngoài ra, ở các công tác giám sát khác như hoạt động giám sát của HĐND, thanh tra, kiểm toán và phản ánh, tố cáo cũng chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Chỉ có một trường hợp phát hiện tham nhũng qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, đã chuyển công an. Đó là vụ việc liên quan đến ông Võ Thái Hòa (nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo) bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có mặt tại hội nghị, ông Phan Bá, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương, đánh giá cao kết quả và sự quan tâm, chỉ đạo đối với công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm 2019.

Cụ thể, tỉnh đã ban hành 77 văn bản chỉ đạo, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác nội chính, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Trong đó đã chuyển đổi vị trí công tác 409 trường hợp cán bộ, công chức, công khai, minh bạch các quy định, giáo dục văn hóa không tham nhũng, làm tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại...

“Từ đó tình trạng tham nhũng được kiềm chế bước đầu và nếu theo số liệu báo cáo thì số lượng vụ việc tham nhũng phát hiện ngày càng ít hơn, khả năng là do chúng ta làm tốt công tác phòng ngừa” - ông Bá đánh giá.

Ông Bá cũng góp ý cần phải tổ chức triển khai thật tốt Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, có hiệu lực từ 1-7-2019. Theo ông, luật có những quy định rất hay. Nếu chúng ta thực hiện tốt thì công tác phòng ngừa tham nhũng sẽ rất hiệu quả, thậm chí không xảy ra tham nhũng.

Hay như luật có quy định chín nhóm xung đột lợi ích, nếu cán bộ rơi vào nhóm xung đột lợi ích mà chủ động báo cáo với lãnh đạo cơ quan thì chắc chắn không có tham nhũng. "Nhưng luật đã có hiệu lực nửa năm mà tôi đi rất nhiều cơ quan địa phương hỏi chín nhóm này thì không mấy cán bộ biết" - ông nói.

Ông Phan Bá cũng đề nghị tỉnh hết sức quan tâm tới việc chống tham nhũng vặt. Đây là lĩnh vực được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng hết sức quan tâm. “Tổng Bí thư nói tham nhũng vặt như gãi ngứa. Nó thiệt hại về kinh tế không lớn nhưng gây khó chịu cho người dân, doanh nghiệp… Làm sao ngăn chặn cho được tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp" - ông nêu.

Ban Nội chính Trung ương ban hành kế hoạch thi đua trong hai năm 2019-2020, giao cho Ban Nội chính các địa phương tham mưu cấp ủy phát hiện, xử lý tình trạng tham nhũng vặt, mỗi năm từ hai đến bốn vụ án. Nhưng rất tiếc năm nay Bà Rịa-Vũng Tàu không có vụ nào được phát hiện.

"Tôi đề nghị các đồng chí quan tâm hơn nữa trong năm 2020. Không thể tin rằng Bà Rịa-Vũng Tàu không có tham nhũng vặt. Nếu không có nữa thì lý tưởng quá nhưng có thể do chúng ta không phát hiện…” - ông Bá nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.