'Khó tin là Bà Rịa-Vũng Tàu không có tham nhũng vặt'

Ngày 30-12, Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác cải cách tư pháp năm 2019.

Ông Phan Bá phát biểu tại hội nghị của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chiều 30-12.

Theo dự thảo báo cáo, trong năm 2019, công an tỉnh đã khởi tố bốn vụ án (trong đó hai vụ và năm bị can của kỳ trước chuyển sang) phạm tội tham nhũng với các hành vi tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, giả mạo trong công tác…

Tuy nhiên, qua hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra của cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Ngoài ra, ở các công tác giám sát khác như hoạt động giám sát của HĐND, thanh tra, kiểm toán và phản ánh, tố cáo cũng chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Chỉ có một trường hợp phát hiện tham nhũng qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, đã chuyển công an. Đó là vụ việc liên quan đến ông Võ Thái Hòa (nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo) bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có mặt tại hội nghị, ông Phan Bá, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương, đánh giá cao kết quả và sự quan tâm, chỉ đạo đối với công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm 2019.

Cụ thể, tỉnh đã ban hành 77 văn bản chỉ đạo, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác nội chính, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Trong đó đã chuyển đổi vị trí công tác 409 trường hợp cán bộ, công chức, công khai, minh bạch các quy định, giáo dục văn hóa không tham nhũng, làm tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại...

“Từ đó tình trạng tham nhũng được kiềm chế bước đầu và nếu theo số liệu báo cáo thì số lượng vụ việc tham nhũng phát hiện ngày càng ít hơn, khả năng là do chúng ta làm tốt công tác phòng ngừa” - ông Bá đánh giá.

Ông Bá cũng góp ý cần phải tổ chức triển khai thật tốt Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, có hiệu lực từ 1-7-2019. Theo ông, luật có những quy định rất hay. Nếu chúng ta thực hiện tốt thì công tác phòng ngừa tham nhũng sẽ rất hiệu quả, thậm chí không xảy ra tham nhũng.

Hay như luật có quy định chín nhóm xung đột lợi ích, nếu cán bộ rơi vào nhóm xung đột lợi ích mà chủ động báo cáo với lãnh đạo cơ quan thì chắc chắn không có tham nhũng. "Nhưng luật đã có hiệu lực nửa năm mà tôi đi rất nhiều cơ quan địa phương hỏi chín nhóm này thì không mấy cán bộ biết" - ông nói.

Ông Phan Bá cũng đề nghị tỉnh hết sức quan tâm tới việc chống tham nhũng vặt. Đây là lĩnh vực được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng hết sức quan tâm. “Tổng Bí thư nói tham nhũng vặt như gãi ngứa. Nó thiệt hại về kinh tế không lớn nhưng gây khó chịu cho người dân, doanh nghiệp… Làm sao ngăn chặn cho được tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp" - ông nêu.

Ban Nội chính Trung ương ban hành kế hoạch thi đua trong hai năm 2019-2020, giao cho Ban Nội chính các địa phương tham mưu cấp ủy phát hiện, xử lý tình trạng tham nhũng vặt, mỗi năm từ hai đến bốn vụ án. Nhưng rất tiếc năm nay Bà Rịa-Vũng Tàu không có vụ nào được phát hiện.

"Tôi đề nghị các đồng chí quan tâm hơn nữa trong năm 2020. Không thể tin rằng Bà Rịa-Vũng Tàu không có tham nhũng vặt. Nếu không có nữa thì lý tưởng quá nhưng có thể do chúng ta không phát hiện…” - ông Bá nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm