Khởi tố, tạm giam Lê Danh Tạo cùng vợ và em vợ

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Lê Danh Tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 27-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Lê Danh Tạo, Hồ Thị Hải (vợ của Tạo), Hồ Kim Cường (em trai của Hải) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Lê Danh Tạo
Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp thẩm vấn Lê Danh Tạo. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí như: Báo Pháp luật Việt Nam, Tạp chí vận tải ô tô, Tạp chí Môi trường đô thị, Tạp chí Thương hiệu – Công luận…

Lê Danh Tạo
Bị can Lê Danh Tạo. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Quá trình hoạt động, đối tượng này quen biết với nhiều CSGT, Thanh tra giao thông trên các tỉnh thành cả nước, đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.

Phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạođã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/1 xe để nhận được “bảo kê” từ Tạo.

Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

khoi-to-kham-nha.jpg
Cơ quan CSĐT đọc lệnh khám xét nơi ở của Hải. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, Tạo cùng những người khác trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, Thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền “luật” vi phạm.

Trường hợp CSGT hoặc Thanh tra giao thông không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng CSGT, từ đó đe dọa, khống chế.

khoi-to-tai-lieu.jpg
Giấy tờ, tang vật công an thu giữ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Để che giấu hành vi phạm tội, nhóm này thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm Zalo kín để trao đổi thông tin liên quan.

Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỉ đồng.

Vợ và em trai của vợ Tạo đã hỗ trợ tích cực cho Tạo hoạt động nêu trên. Trong đó, Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền luật, nhắc nhở các lái đóng tiền luật hàng tháng, gửi logo cho các lái xe. Cường hỗ trợ Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm CSGT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn