Không giảm án cho Lê Chí Thành vụ án đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo Lê Chí Thành sáu tháng tù, tuy nhiên TAND TP.HCM không chấp nhận và tuyên phạt y án hai năm tù.

Ngày 13-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ Lê Chí Thành (sinh năm 1983, tại Vĩnh Phúc) chống người thi hành công vụ. Tính đến ngày hôm nay, bị cáo Thành đã bị tạm giam đúng một năm.

HĐXX nhận định án sơ thẩm xử phạt bị cáo Thành là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Xét kháng cáo, bị cáo là lao động chính trong gia đình, có thành tích trong quá trình công tác trước, gia đình có công... là những tình tiết mới chưa được xem xét. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng mức án sơ thẩm đã tuyên phạt là phù hợp nên không giảm án.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm cho bị cáo Thành sáu tháng tù vì thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích được khen trong quá trình công tác trước. Mức án sơ thẩm tuyên là có phần nghiêm khắc.

Luật sư bị cáo mong tòa tuyên mức án bằng thời gian đã tạm giam để tạo điều kiện về chữa bệnh...

Không giảm án cho Lê Chí Thành vụ án đầu tiên ảnh 1

Bị cáo Lê Chí Thành ngghe tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, TAND TP Thủ Đức tuyên phạt Lê Chí Thành hai năm tù về tội chống người thi hành công vụ. Sau đó, bị cáo Thành kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Thành trình bày không thấy oan sai nhưng mức án là quá nặng. Gần đây, bị cáo thấy mẹ tất bật vì mình nên muốn chấp hành án xong để sớm về với gia đình. Bị cáo ăn năn về việc đã làm, mong tòa xem xét.

Theo hồ sơ, ngày 20-3-2021, Thành lái ô tô vi phạm giao thông nên bị tổ tuần tra đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc dừng xe, kiểm tra. Lúc này, bị cáo xuất trình giấy phép lái xe, đăng kiểm bản photo nên không được chấp nhận.

Không giảm án cho Lê Chí Thành vụ án đầu tiên ảnh 2

Bị cáo Thành trầm tư trước giờ xét xử phúc thẩm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Cơ quan tố tụng xác định Thành vi phạm các lỗi: không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu; không xuất trình giấy tờ tùy thân khi được yêu cầu; không có giấy đăng ký xe nên quyết định tạm giữ ô tô.

Thành không đồng ý nên khi xe cẩu đến đưa ô tô vi phạm về trụ sở, người này ngồi trước đầu xe của mình cản trở. Sự việc kéo dài gần bốn tiếng. Trong khoảng thời gian làm việc với công an, Thành lấy điện thoại livestream phản đối các yêu cầu của lực lượng chức năng và kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin trên…

Hành vi của Thành đã xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người thi hành công vụ, xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.

Mới đây, Thành lại tiếp tục bị VKSND tỉnh Bình Thuận truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ra TAND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để xét xử.

Cáo trạng nêu từ tháng 7-2020 đến tháng 10-2020, Thành đã làm và sử dụng tài khoản Facebook Lê Chí Thành của mình để đăng tải các video và bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của TAND, quyền và lợi ích hợp pháp của công an nhân dân, chức danh Thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy.