Không khí lặng lẽ đón năm mới bao trùm khắp thế giới

Nhiều quốc gia trên thế giới sẽ đón năm mới lặng lẽ do các chính phủ quyết định ngừng hoặc giới hạn người tham dự các lễ hội đón chào năm mới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, hãng Reuters đưa tin.

Đầu tuần này, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi mọi người cân nhắc lại về kế hoạch tổ chức tiệc năm mới. Ông nói: "Tốt hơn là bạn nên hủy bỏ tiệc năm mới ngay bây giờ và ăn mừng muộn hơn, thay vì ăn mừng ngay bây giờ nhưng đau buồn sau này”.

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu ở mức cao kỷ lục trong bảy ngày qua từ 23 đến 29-12, với gần một triệu ca nhiễm mới mỗi ngày tính trung bình trên toàn thế giới. 

Mặc dù các nghiên cứu sơ bộ cho thấy Omicron gây tử vong ít hơn so với các biến thể trước đó nhưng các cơ quan y tế đã khuyến cáo mọi người rằng cách tốt nhất là đón năm 2022 ở nhà với ít khách và những khách này đã được tiêm chủng.

Ở châu Âu, các buổi hòa nhạc truyền thống và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn người đón chào năm mới đã bị hủy bỏ ở hầu hết các thành phố lớn như London (Anh), Paris (Pháo), Zurich (Thuỵ Sĩ), Brussels (Bỉ), Warsaw (Ba Lan) và Rome (Ý).

Cảnh sát Anh đi tuần trên thành phố nhằm chống tụ tập đông người đón năm mới 2021. Ảnh: AFP

Tại Ý, các chủ nhà hàng, quán bar đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ vì khoảng 25 đến 30% số lượng đặt chỗ ăn tối đêm Giao thừa đã bị huỷ.

Nhóm kinh doanh nhà hàng Fipe-Confcommercio cho biết: “Doanh thu của tháng 12 chiếm 10% tổng doanh thu của nhà hàng nhưng phần lớn bị ảnh hưởng do dịch”.

Người dân Ý đi mua hàng trên đường phố vào ngày 23-12-2021. Ảnh: AFP

Ở Ấn Độ, các nhà chức trách cũng bắt đầu áp đặt thêm các quy định nghiêm ngặt vào hôm 30-12 để ngăn người dân tụ tập đông người. Theo đó, các thành phố lớn ở Ấn Độ sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm vào ban đêm và các nhà hàng phải hạn chế số lượng khách ăn uống.

Tuy nhiên, bất chấp các ca nhiễm tăng cao, một số nơi vẫn tiếp tục tổ chức các sự kiện đón chào năm mới.

Cụ thể là ở Sydney (Úc), năm nay thành phố cũng sẽ tổ chức pháo hoa như hàng năm tại các địa điểm nổi tiếng như nhà hát Sydney Opera và Harbour Bridge.Năm ngoái, Úc đã cấm tụ tập đông người xem pháo hoa. Lúc này, số ca mắc ở đây chỉ là 100, so với thời điểm hiện tại là hơn 12.000 ca mắc ghi nhận hôm 30-12.

Thành phố Sydney bắn pháo hoa đón năm mới 2021. Ảnh: AFP

Cũng giống Sydney, thành phố New York (Mỹ) dự định tổ chức đón năm mới tại Quảng trường Thời đại nhưng sẽ hạn chế số người tham dự bắn pháo hoa và đếm ngược trong khoảnh khắc giao thừa.

Trước đó, hôm 29-12, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn dịch tễ của Nhà Trắng nói rằng các cuộc sum họp gia đình sẽ an toàn nếu các thành viên đều tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các cuộc tụ tập, tiệc tùng quy mô lớn vẫn quá nguy hiểm.

Một vài người ở New York đón năm mới 2021. Ảnh: AFP

Ông nói: "Nếu kế hoạch của bạn là đi dự một bữa tiệc trong đêm giao thừa từ 40 đến 50 người và mọi người ôm hôn, chúc nhau một năm mới hạnh phúc, thì tôi thực lòng khuyên bạn không nên làm trong năm nay”.

Nhiều quốc gia đã ghi nhận mức cao kỷ lục về số ca nhiễm trong 24 giờ qua, bao gồm Argentina, Úc, Bolivia, Hoa Kỳ, Pháp và Ý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.