Không nghỉ hết phép năm, có được trả lại tiền?

0:00 / 0:00
0:00

Bạn đọc Nguyễn Thanh Sang (ngụ quận 10, TP.HCM) hỏi: Tôi một năm được 12 ngày phép. Vậy nếu tôi không nghỉ đủ số ngày này thì công ty có trả lại tiền cho tôi hay không?

Về vấn đề này, PGS-TS Đoàn Thị Phương Diệp, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) trả lời như sau:

Không nghỉ hết phép năm, có được trả lại tiền? ảnh 1

PGS-TS Đoàn Thị Phương Diệp. Ảnh: MC

Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 (BLLĐ) quy định:

1. Người lao động (NLĐ) làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với NLĐ chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng cho một NSDLĐ thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được NSDLĐ thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

“Như vậy theo quy định nêu trên, doanh nghiệp (DN) chỉ trả tiền lương khi chưa nghỉ hàng năm trong hai trường hợp: (1) bị thôi việc, mất việc mà chưa nghỉ hàng năm; (2) bị thôi việc, mất việc mà chưa nghỉ hết phép năm.

Các trường hợp khác về nguyên tắc phép năm là quyền của NLĐ, nếu NLĐ không sử dụng quyền này của mình thì sẽ hết quyền. Do vậy, DN không có nghĩa vụ phải trả lương cho những ngày phép năm nếu NLĐ không sử dụng phép năm” - PGS-TS Phương Diệp cho biết.

 

Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

(Trích Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019)