Khủng hoảng gà trong nước, Malaysia cấm bán gà cho người nước ngoài

(PLO)- Chính phủ Malaysia vừa ra lệnh cấm xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng cho đến khi giá trong nước ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bắt đầu từ ngày 1-6, Malaysia sẽ ngừng xuất khẩu gà nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Ông Ismail Sabri Yaakob, Thủ tướng Malaysia cho biết, cần phải ưu tiên nguồn cho người dân trong nước. Đồng thời chính phủ sẽ tạo ra một nguồn dự trữ thịt gà. Malaysia cho phép nhập khẩu thịt gà nguyên con và cắt miếng vốn trước đây bị cấm nhập, nhằm mục đích tăng nguồn cung thực phẩm.

Trước đó, người tiêu dùng Malaysia phàn nàn về giá thịt gà tăng trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt. Còn các nhà bán lẻ cũng thiếu gà để bán và áp đặt giới hạn số lượng gà bán cho khách hàng.

Trong khi đó, các trang trại nuôi gà còn đối diện với tình huống khó khăn hơn. Thức ăn chăn nuôi tăng giá gấp đôi nhưng giá bán gà ra thị trường bị chính phủ Malaysia khống chế giá trần.

Điều này đã làm méo mó thị trường khi người chăn nuôi không thể tăng giá bán để bù đắp chi phí thức ăn cho gà đang tăng. Hệ quả là các trang trại phải đóng cửa nhằm tránh lỗ và dẫn đến thiếu hụt nguồn cung.

Theo thống kê của Hiệp hội chăn nuôi Malaysia, năm 2020, nước này đã xuất khẩu đến 59 triệu con gà.

CNA

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream bán hàng giúp tăng doanh số, chi phí tiếp thị giảm, qua đó tăng biên lợi nhuận. Ảnh: THU HÀ

Đại gia, CEO livestream kiếm bộn tiền

(PLO)- Livestream, công cụ bán hàng online đình đám trong các lĩnh vực thời trang, làm đẹp giờ đã mở rộng từ chợ truyền thống tới bất động sản, du lịch, hàng không và tới cả ngành giao thông vận tải.