Kiện công an đòi bồi thường, xin lỗi vì ‘bị phạt oan’

Theo nội dung đơn khởi kiện của anh T., vào khoảng 23 giờ ngày 14-5-2016, anh đang ở nhà mình thì bị anh D. cầm mũ bảo hiểm xông vào đánh. Hai người khác là anh G., ông M. cũng xông vào cùng đánh anh. Sau đó hàng xóm đã can ngăn để anh chạy thoát thân nhưng những người này vẫn dùng gậy và đá đuổi theo đánh anh. Một lúc sau thì có cán bộ Công an phường 7 đến để lập biên bản sự việc.

Anh T. cho rằng mình là người bị đánh nhưng sau quá trình làm việc, không hiểu sao Công an phường 7 lại ra quyết định xử phạt hành chính 750.000 đồng đối với anh. Không đồng ý đối với quyết định xử phạt này, anh T. bức xúc gửi đơn khiếu nại đến Công an phường 7 thì nơi đây trả lời là không chấp nhận đơn khiếu nại của anh. Sau đó anh gửi đơn khiếu nại đến Công an TP Bến Tre thì nơi đây đã ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính của Công an phường 7.

Cho rằng mình bị xử phạt oan ức nhưng không được Công an phường 7 giải quyết khiếu nại thỏa đáng, anh T. đã nộp đơn khởi kiện ra TAND TP Bến Tre yêu cầu Công an phường 7 phải bồi thường cho anh các khoản tiền mất thu nhập, chi phí chuyển thư, tổn thất tinh thần, tổng cộng gần 21 triệu đồng. Đồng thời, anh T. cũng yêu cầu Công an phường 7 phải công khai xin lỗi anh tại trụ sở công an phường và tổ tự quản nơi anh cư trú.

Bị kiện, phía Công an phường 7 cho rằng do quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh T. chưa có hiệu lực thi hành nên anh T. có quyền khiếu nại lên cấp trên. Quyết định xử phạt hành chính này chưa gây ra thiệt hại gì đối với anh T. nên phía công an phường không đồng ý bồi thường.

Sau khi thụ lý và xem xét, TAND TP Bến Tre đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì chưa đủ điều kiện khởi kiện theo quy định.

Theo tòa, căn cứ vào Mục 2 Chương 2 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 (về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính do người thi hành công vụ gây ra bằng việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính), trước khi khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền, người yêu cầu giải quyết bồi thường phải gửi đơn yêu cầu bồi thường đến cơ quan hành chính trực tiếp quản lý người thi hành công vụ đó. Ở đây, qua xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án thì chưa thể hiện thủ tục yêu cầu giải quyết bồi thường theo trình tự này.

Anh T. kháng cáo. Tại phiên họp giải quyết kháng cáo mới đây, TAND tỉnh Bến Tre nhận định việc tòa sơ thẩm đình chỉ giải quyết vụ án là có căn cứ, đúng pháp luật, tòa phúc thẩm không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của anh T. Từ đó, tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo của anh T. và giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND TP Bến Tre.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.