Kiện đòi TAND TP Cà Mau bồi thường 1 tỉ

Theo dự kiến, ngày 26-3 tới đây, TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) sẽ đưa ra xét xử vụ án anh Nguyễn Anh Duy (24 tuổi, ngụ ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) kiện TAND TP Cà Mau yêu cầu bồi thường oan 1,057 tỉ đồng.

VKSND TP Cà Mau đã đình chỉ và xác định anh Duy bị oan từ ngày 1-8-2019. Ảnh: PL

Tòa chỉ chấp nhận bồi thường 443 triệu đồng

VKSND TP Cà Mau đã đình chỉ và xác định anh Duy bị oan từ ngày 1-8-2019.

Anh Duy yêu cầu tòa bồi thường số tiền này cho các khoản thiệt hại về tài sản, sức khỏe, thu nhập, tinh thần. Anh Duy còn yêu cầu tòa này phải xin lỗi công khai tại nơi anh cư trú và đăng lời xin lỗi trên ba số liên tiếp của một tờ báo ở trung ương và một tờ báo địa phương.

TAND huyện Cái Nước đã hai lần tổ chức hòa giải nhưng không thành, do TAND TP Cà Mau chỉ chấp nhận bồi thường 443 triệu đồng.

Trước đó, khi nhận đơn yêu cầu bồi thường oan của anh Duy, TAND TP Cà Mau cho rằng cần phải chờ xem bốn bị cáo chung vụ với anh Duy có bị tòa phúc thẩm (lần hai) kết án hay không, từ đó mới đủ căn cứ xác định anh Duy có phạm tội hay không.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã có bài phân tích pháp lý chỉ ra rằng theo Điều 4, khoản 2 Điều 9, khoản 3 Điều 18, điểm b khoản 1 Điều 36 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017, cho dù TAND TP Cà Mau có quan điểm khác hoặc không đồng tình với việc đình chỉ của VKS đối với anh Duy thì theo luật, tòa này vẫn là cơ quan có trách nhiệm thay mặt Nhà nước giải quyết yêu cầu bồi thường.

Khó xử vụ chém người trong đêm

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, anh Nguyễn Anh Duy là một trong năm bị can (bốn người còn lại gồm Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung) bị khởi tố vụ chém người gây thương tích 45% xảy ra từ đầu năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ 30 ngày 14-3-2015, Thời và bạn đi bộ về nhà thì bị một nhóm thanh niên khoảng 7-8 người đi mô tô rượt chém. Người bạn trốn được nên không bị thương, còn Thời bị chém ở đầu và vai. Khi phát hiện chém nhầm thì nhóm thanh niên bỏ đi. Sau đó Thời về nhà mình lấy ba mã tấu đựng trong bao nylon, tìm người đã chém để trả thù.

Thời rủ một số người đi tìm những người đã chém mình để “xử” lại. Rạng sáng 15-3-2015, Thời và nhóm bạn chém một người gây thương tích 45%. Sau khi phát hiện chém nhầm người, Thời kêu tất cả rút khỏi hiện trường. Thời được đưa vào BV đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Thời trốn bệnh viện về nhà…

Anh Duy kêu oan từ khi bị bắt. Bốn người còn lại nhận tội, sau đó ra tòa kêu oan rằng bị đánh nên phải nhận tội, có người làm chứng việc ngoại phạm. Sau 27 tháng bị tạm giam, anh Duy cùng bốn người trong vụ án được tại ngoại.

VKSND TP Cà Mau đình chỉ và xác định anh Duy bị oan ngày 1-8-2019 và chỉ có nhắc tên trong cáo trạng (lần hai) với vai trò là người liên quan.

TAND TP Cà Mau tiếp tục kết án bốn bị cáo còn lại tội cố ý gây thương tích. Hiện cả bốn người đang chờ phiên tòa phúc thẩm lần hai. Những người này tiếp tục kêu oan.

Hai người được thả sau khi bị bắt khẩn cấp

Ngoài ra, vụ án còn có anh Hà Gia Nguyên và anh Lâm Tấn Phong bị bắt khẩn cấp nhưng sau đó cả hai anh được thả.

Anh Phong được xác định tại thời điểm xảy ra vụ án đang làm việc ở quán karaoke (có chủ quán xác nhận và camera ghi lại hình ảnh). Còn anh Nguyên từng viết “tờ nhận tội” nhưng đêm đó làm việc ở một nhà nghỉ cách hiện trường hơn 100 km (có chủ nhà nghỉ xác nhận và hình ảnh chứng minh).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...