Kiên Giang: Gần hết quý III, giải ngân đầu tư công chưa được 50%

(PLO)- Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Kiên Giang vừa có báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cơ quan này cho biết tính đến ngày 15-9, giá trị giải ngân toàn tỉnh hơn 2.454 tỉ đồng, đạt khoảng 46,08% kế hoạch. Có 6/23 đơn vị là Sở ban ngành tỉnh và 5/15 đơn vị cấp huyện có tỉ lệ giải ngân đạt trên 65% kế hoạch vốn.

Theo báo cáo, Sở GTVT tỉnh Kiên Giang là một trong các đơn vị có kế hoạch vốn lớn nhưng đến nay tỉ lệ giải ngân còn thấp. Ảnh: CHÂU ANH

Theo báo cáo, Sở GTVT tỉnh Kiên Giang là một trong các đơn vị có kế hoạch vốn lớn nhưng đến nay tỉ lệ giải ngân còn thấp. Ảnh: CHÂU ANH

Theo thống kê, Kiên Giang có 36 công trình lớn, trọng điểm do các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương quản lý được bố trí gần 2.100 tỉ đồng. Kết quả đến ngày 15-9, giá trị giải ngân được hơn 1.000 tỉ đồng, đạt 48,74% kế hoạch.

Đánh giá về nguyên nhân làm cho kết quả giải ngân đầu tư công chậm, theo Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang, hiện vẫn còn một số dự án chậm phê duyệt hoặc điều chỉnh dự toán, dự án nên triển khai chậm. Cạnh đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án chậm, còn vướng mắc. Ngoài ra, một số dự án đang thi công nhưng nhà thầu chưa huy động đầy đủ vật tư, nhân lực làm tiến độ thi công chậm...

“Một số Sở, ngành, địa phương có kế hoạch vốn lớn nhưng đến nay tỉ lệ giải ngân còn thấp, gồm: Sở GTVT, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài Nguyên và Môi trường, TP Hà Tiên, TP Phú Quốc, huyện Kiên Lương và huyện Hòn Đất” - báo cáo của Sở KH&ĐT nêu.

Từ kết quả giải ngân qua gần chín tháng nhưng chưa được 50% kế hoạch vốn, Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh ban hành văn bản đôn đốc đối với một số Sở, ngành và các địa phương có tỉ lệ giải ngân chưa cao. Đồng thời, yêu cầu cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn.

Cơ quan này cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện An Minh và Sở Văn hóa - Thể thao đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường KT1, dự án xây dựng quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ (tại TP Phú Quốc). Cạnh đó, chỉ đạo UBND các huyện: Hòn Đất, Kiên Lương, U Minh Thượng, Châu Thành, TP Rạch Giá, TP phú Quốc, Sở GTVT... cùng các đơn vị có liên quan đôn đốc bộ phận chuyên môn tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, hoàn thành sớm các thủ tục về giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.