Kiến nghị công nhân F1 xét nghiệm âm tính vẫn đi làm

Chủ tịch Hiệp Hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) vừa kiến nghị Bộ Y tế về cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần (F1). 

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA đánh giá hai tháng đầu năm 2022, phục hồi sản xuất, kinh doanh, 100% nhà máy/doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đã trở lại hoạt động với đơn hàng ngày càng nhiều và đang thiếu hụt lao động.

Tuy nhiên, nếu áp dụng rập khuôn cách ly F1 thì chỉ cần một công nhân ở nhà trọ là F0 thì có khả năng cả phòng trọ, thậm chí cả khu nhà trọ đó là F1 và các công nhân lại phải ở nhà ít nhất năm ngày. Nhà máy không có công nhân đi làm.

Đồng thời, công nhân được xác định F0 tại nhà máy tuy không phải không gian hẹp, khép kín nhưng cũng có nguy cơ các công nhân của tổ sản xuất đó hoặc chuyền sản xuất đó bị quy vào diện F1.

Kiến nghị công nhân F1 xét nghiệm âm tính vẫn đi làm ảnh 1

Các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại TP.HCM đã trở lại hoạt động với đơn hàng ngày càng nhiều và đang thiếu hụt lao động. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Từ đó, HBA kiến nghị khi có F0 tại nhà trọ hoặc tại nhà máy, các đối tượng có nguy cơ F1 chỉ cần thực hiện 5K, báo cơ quan y tế có trách nhiệm và báo nhà máy/doanh nghiệp. Sau khi xét nghiệm nhanh với kết quả âm tính công nhân vẫn được đi làm nhưng phải ở vị trí sản xuất giãn cách giữa người với người trên 2m.

Đồng thời, các F1 này có sự giám sát của quản lý nhà máy (tổ trưởng, chuyền trưởng hoặc quản đốc). Đến ngày thứ năm nếu xét nghiệm vẫn là âm tính thì công nhân đó được hòa nhập lao động bình thường trở lại.

Ông Bé đánh giá, có hơn 350.000 ngàn công nhân tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao TP. HCM đều đã tiêm ngừa gần 100% 2 mũi, một phần lớn đã tiêm mũi 3 tăng cường.

Trong đại dịch COVID-19, từ tháng 4 đến tháng 10-2021, có 7.000 công nhân tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao TP. HCM là F0 và 34 trường hợp tử vong do COVID-19.

Trao đổi với PLO, đại diện các nhà máy cho biết nếu buộc F1 cách ly năm ngày thì hàng loạt chuyền sản xuất không có công nhân làm việc, nhiều công đoạn ngưng sản xuất do có F0 kéo theo cả chuyền là F1.

F1 ở TP.HCM cần làm những gì?
F1 ở TP.HCM cần làm những gì?

(PLO)- Hiện nhiều F1 ở TPHCM vẫn được tạo điều kiện làm việc nhưng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh.

 
Khóa SIM và trách nhiệm của nhà mạng

Khóa SIM và trách nhiệm của nhà mạng

(PLO)- Mấy năm trước người dân đã phải rồng rắn xếp hàng chờ đăng ký thông tin chính chủ cho SIM điện thoại và khi CCCD mấy lần thay đổi, người dân lại phải tất bật cập nhật nhưng SIM rác tràn lan mà không thấy trách nhiệm gì của nhà mạng.
EVN đề xuất phương án điều chỉnh giá điện

EVN đề xuất phương án điều chỉnh giá điện

(PLO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề xuất phương án điều chỉnh giá bán điện năm 2023. Bộ Công Thương đang phối hợp rà soát và có phương án phù hợp báo cáo Thủ tướng theo quy định.