Kiện vì nghi mèo hóa cáo bắt gà

Sau quá trình hòa giải, bên nguyên đơn đã chủ động rút đơn để tránh thương tổn tình hàng xóm.

Ổ gà con vừa nở tự dưng biến mất để lại vài cọng lông tơ. Nghi ngờ mèo nhà hàng xóm hóa cáo ăn hết gà nên bà T. khởi kiện ra TAND huyện T. (tỉnh Thanh Hóa) yêu cầu bị đơn xin lỗi và bồi thường gần 2 triệu đồng...

“Gà chưa mọc cánh đã bay”

Theo đơn khởi kiện của bà T., giữa năm 2011, bà mua 14 quả trứng gà về cho gà mẹ ấp nhưng sau đó gà mẹ bị bệnh chết. Thương trứng chưa kịp nở, bà bèn gửi trong máy ấp công nghiệp. May mắn là có 12 quả trứng nở cho ra những chú gà con xinh xắn. Bà đem gà con về nhà nuôi trong lồng được hai tuần thì thả vườn, tối gà tự tìm chỗ ngủ.

Tuy nhiên, một buổi sáng tháng 9-2011 bỗng dưng đàn gà “chưa mọc cánh đã bay”. Sau một hồi tìm kiếm nhưng không thấy, bà phát hiện nhiều lông gà rụng trong vườn và xác hai chú gà con bị gãy chân nằm gần bụi gai giáp vườn của bà L. hàng xóm. Từ dấu vết này bà T. đã đặt hết nghi vấn sang nhà người hàng xóm.

Bà cho rằng nhà bà L. nuôi con mèo đen lông xù xì, mặt già, hình thù quái dị. Trước khi đàn gà trong nhà bị mất, bà thường nghe tiếng mèo la ó, phát ra từ nóc nhà bà L. Thêm nữa, khi phát hiện xác hai chú gà gãy chân bà nhìn thấy con mèo đen, đuôi có đốm trắng nhỏ bằng hai ngón tay núp trong bụi gai kêu gào thảm thiết... Bà khẳng định con mèo này của bà L. đã quá già nên hóa thành cáo và đi bắt gà của bà ăn thịt...

Kiện vì nghi mèo hóa cáo bắt gà ảnh 1

Rút đơn kiện

Từ những phân tích trên bà T. đã yêu cầu bà L. bồi thường thiệt hại vì để mèo “chén” hết đàn gà con. Bà L. cho rằng vấn đề bà T. yêu cầu là không có căn cứ nên không chấp nhận. Do hai bên không thống nhất nên cuối tháng 11-2011, bà T. khởi kiện ra tòa.

Tại các phiên hòa giải, bà T. vẫn một mực khẳng định chính mèo nhà bà L. hóa cáo ăn thịt 10 con gà, còn hai con do quá no nên cắn chết rồi bỏ xác lại hiện trường. Để chứng minh cho yêu cầu của mình, bà T. đưa ra hai người làm chứng có đồng quan điểm rằng mèo của bà L. đã bị biến thành cáo.

Không đồng ý, phía bà L. bảo việc mèo già hóa cáo là không có căn cứ, hiện tại nhà bà có nuôi một con mèo đen, đuôi có đốm màu trắng đúng như mô tả của bà T. nhưng mèo nhà bà hoàn toàn không ăn thịt gà. Bà đặt câu hỏi: Nhà bà hiện có nuôi gần 20 con gà nếu mèo nhà bà hóa cáo thì tại sao mèo không ăn thịt mà lại qua nhà hàng xóm? Thêm nữa, nhiều hộ gia đình quanh đó đã nuôi gà từ lâu nhưng không hề có hiện tượng bị mèo nhà bà ăn thịt. Cuối cùng bà kết luận mèo bà không hề tơ tưởng đến con gà nào...

Nguyên đơn tiếp tục quả quyết có thể trước đó nó không ăn thịt của các hộ gia đình khác vì chưa đến ngày hóa cáo. Việc mèo nhà bà L. không ăn gà nhà bà L. có thể vì những lý do khó giải thích. Thế nên, bà tiếp tục yêu cầu bà L. phải xin lỗi công khai trước xóm làng vì nuôi mèo hóa cáo ăn thịt gà và bồi thường cho bà 2 triệu đồng tiền thiệt hại.

* * *

Các cuộc hòa gải bất thành, tưởng đâu tòa phải đưa ra xét xử thì bất ngờ vừa qua, bà T. đã tới tòa rút đơn khởi kiện vì lý do “tự giải quyết cá nhân”. Trước tình huống này phía bị đơn cũng vui vẻ tán thành. Tòa thở phào, ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ kiện.

Tự hòa giải để tránh mất tình hàng xóm

Vật nuôi làm tổn hại tới sức khỏe, tài sản của đối tượng khác thì chủ vật nuôi phải có trách nhiệm bội thường thiệt hại nhưng nguyên đơn phải chứng minh được thiệt hại đó là do lỗi của vật nuôi này gây ra và có thiệt hại thực tế. Trong vụ kiện này, thiệt hại thực tế là 12 con gà con thì dễ dàng xác định nhưng thiệt hại do mèo đen của bà L. gây ra thì rất khó chứng minh.

Trong trường hợp dù các bên hòa giải bất thành nhưng sau đó nguyên đơn rút đơn khởi kiện và bị đơn cũng đồng tình thì tòa hoàn toàn có căn cứ để đình chỉ vụ án. Việc hai bên tự hòa giải với nhau và tín hiệu tốt tránh mất đi tình cảm hàng xóm láng giềng.

Luật sư TRẦN NGỌC QUÝ, Đoàn Luật sư TP.HCM

DƯƠNG HẰNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.