Trong tháng 3, Vietnam Airlines tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa trong nước và quốc tế.

Đại diện hãng cho biết từ ngày 12 đến 31-3, Vietnam Airlines triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Malaysia và Bangkok.

Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay thân rộng gồm Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95%-100%.

Đại diện hãng nhấn mạnh đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Bên cạnh hàng hóa phục vụ nền kinh tế và đời sống xã hội, các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines còn vận chuyển hàng phục vụ chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 gồm khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế.

Hàng không Việt gia tăng chở hàng hóa để cải thiện doanh thu - ảnh 1
Sản lượng chuyên chở khách sụt giảm chưa từng có trên các đường bay quốc tế và nội địa. Ảnh: VNA

Đặc biệt, hãng đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước lô hàng hơn ba tấn của BV Chợ Rẫy gồm bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang y tế từ TP.HCM ra Hà Nội và vận chuyển 10 máy thở do quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.

Đại diện hãng chia sẻ, những chuyến bay chở hàng hóa là nỗ lực của hãng hàng không Quốc gia nhằm góp phần đảm bảo thông thương, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó có mục tiêu xuất nhập khẩu hàng hóa, cải thiện đời sống của người lao động trong các khu công nghiệp và nhà máy lớn cũng như đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Trước bối cảnh nhiều chuyến bay phục vụ hành khách phải cắt giảm tại cả thị trường quốc tế và nội địa, việc đẩy mạnh khai thác đội máy bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng tàu bay nằm đất. Đây cũng là giải pháp tối ưu hóa nguồn lực sẵn có của Vietnam Airlines, đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong giai đoạn này.

Dự kiến trong tháng 4, Vietnam Airlines tiếp tục tập trung tăng cường vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giao thương trong nước và quốc tế. Theo đó, hãng dự kiến khai thác khoảng 150 chuyến bay nội địa chuyên chở hàng hóa giữa Hà Nội - TP.HCM và từ Nha Trang, Cần Thơ đi Hà Nội.

Trên đường bay quốc tế, hãng khai thác hơn 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong), đi Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore), đi châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Nga) và Úc.

Đồng thời, hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ nay đến cuối năm nhằm góp phần củng cố nền kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.