Kosovo thông báo sẽ nộp đơn xin gia nhập EU vào cuối năm 2022

(PLO)- Chính quyền Kosovo cho biết sẽ nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu vào cuối năm 2022 để có thể được hưởng những lợi ích dưới tư cách ứng viên của khối này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT ngày 14-9 dẫn lời một quan chức chính quyền Kosovo cho biết vùng lãnh thổ này sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2022, để được tiếp cận các lợi ích với tư cách ứng viên khối này.

“Chúng tôi sẽ nộp đơn trong năm nay. Chúng tôi cũng đã thông báo cho các đối tác quốc tế của mình, chúng tôi muốn được hưởng những quyền lợi với tư cách là ứng viên EU” - quan chức trên cho hay.

Cũng theo quan chức này, hơn 90% người dân Kosovo ủng hộ việc gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho rằng đây là “con đường duy nhất đi đến một châu Âu đoàn kết trong tương lai”.

Quan chức trên nhấn mạnh Kosovo là “một nền dân chủ” nên không có lý do gì để Kosovo “bị đối xử khác biệt với các nước trong khu vực, những quốc gia không có dân chủ”.

Cờ Kosovo (trái) và cờ Liên minh châu Âu EU (phải). Ảnh: RT

Cờ Kosovo (trái) và cờ Liên minh châu Âu EU (phải). Ảnh: RT

Kosovo trước đây là một tỉnh của Serbia, dân Kosovo hiện nay đa số là người Albania. Kosovo ly khai khỏi Serbis từ năm 2008, hiện mới có tư cách là một ứng cử viên tiềm năng trong EU.

Đến nay Serbia vẫn tuyên bố Kosovo là lãnh thổ của mình, và 5 thành viên EU - Tây Ban Nha, Hy Lạp, Romania, Slovakia và Cộng hòa Cyprus - chưa công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập.

Các cuộc đàm phán do EU làm trung gian giữa Kosovo và Serbia, được khởi động hơn một thập niên trước, cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, hôm 13-9, Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic đã nói với Quốc hội nước này rằng EU đang cố gắng gây áp lực buộc Belgrade phải công nhận Kosovo là điều kiện tiên quyết để gia nhập khối, nhưng ông không có ý định làm như vậy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.