Kỳ họp bất thường góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chiều 9-1, sau bốn ngày làm việc, Quốc hội (QH) đã họp phiên bế mạc kỳ họp bất thường.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết tại kỳ họp các đại biểu (ĐB) QH đã đóng góp gần 350 lượt ý kiến phát biểu “tâm huyết, trách nhiệm, có chất lượng cao” ở ba phiên thảo luận tổ, hai phiên thảo luận đoàn và bảy phiên họp toàn thể.

Các cơ quan của QH, Chính phủ đã nỗ lực tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các ĐB.

QH đã xem xét, biểu quyết với sự nhất trí cao thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Kỳ họp bất thường góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc  ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị.

QH cũng thông qua ba nghị quyết gồm: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 đến 31-12-2024.

Thông qua nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, điều chỉnh dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan và chuyển nguồn kinh phí công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022.

Cũng theo người đứng đầu QH, căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, QH đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ ĐB đối với hai ĐBQH, phê chuẩn việc miễn nhiệm hai phó thủ tướng Chính phủ và phê chuẩn bổ nhiệm phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang “bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao”.

Dự báo năm 2023, người đứng đầu QH đánh giá tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình trong nước tiếp tục khó khăn với sức ép lạm phát, tỉ giá, lãi suất gia tăng, sản xuất, kinh doanh đối mặt với nhiều thách thức... Trong khi đó, những bất cập, hạn chế, yếu kém từ nội tại nền kinh tế tích tụ từ lâu chưa được xử lý căn bản, ngày càng bộc lộ rõ hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

“Thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sau những biến động mạnh bộc lộ rủi ro, vi phạm buộc phải xử lý, lại rơi vào nguy cơ đình trệ, đóng băng” - Chủ tịch QH nói.

Trong khi đó, khả năng cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế; thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường...

Theo ông Vương Đình Huệ, việc QH xem xét, quyết định năm vấn đề lớn, quan trọng và cấp bách tại kỳ họp bất thường lần thứ hai này sẽ góp phần tháo gỡ kịp thời nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đồng thời tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.