Kỹ năng lái xe trời mưa dành cho giới nữ

Sài Gòn đã bắt đầu những cơn mưa đầu tiên, tuy không nặng hạt nhưng cũng đủ làm cho đường sá trở nên lầy lội. Do vậy, bên cạnh những chương trình lái xe an toàn dành cho cánh tài xế nam giới, gần đây Ford còn tổ chức các buổi tư vấn dành cho các chị em phụ nữ. Chủ đề đáng quan tâm nhất là kỹ năng lái xe khi trời mưa. Trong đó, nhiều lưu ý tuy đơn giản nhưng được đánh giá là khá quan trọng. Các chuyên gia đều nhận định rằng về lâu dài, việc này sẽ giúp hình thành thói quen tốt khi lái xe. Thậm chí nó còn có ý nghĩa rất tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm nhiên liệu và mang lại an toàn cho người lái.

Tuân thủ nguyên tắc an toàn tối thiểu

Trước khi nổ máy xe, chúng ta hãy thắt dây an toàn đúng cách, điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất và vừa đủ tầm với sải tay. Đồng thời, bạn hãy nhớ điều chỉnh các gương chiếu hậu đủ bao quát tầm nhìn. Trước khi đổi làn đường, tránh chướng ngại vật, chúng ta nên quan sát và sử dụng đèn báo rẽ đúng cách. Ngoài ra, bạn nên nhường cho các xe khác nếu họ có tín hiệu trước. Khi điều khiển xe, bạn hãy cố gắng đừng để các mối bận tâm về gia đình, công việc hay những việc như nghe điện thoại, điều chỉnh hệ thống âm thanh, ăn uống và cả chăm sóc sắc đẹp chi phối sự tập trung. Bởi vì thêm một điều xao nhãng khi lái xe là tăng thêm một nguy cơ gặp tai nạn. Một điều nữa chúng ta cần nhớ là hãy điều khiển xe ở mức số hợp lý, điều này sẽ giúp xe vận hành hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu. Nếu đang sử dụng xe số sàn, bạn có thể tham khảo công thức hướng dẫn để có chế độ vận hành tối ưu nhất. Chẳng hạn như với các mẫu xe nhỏ, trung bình, khi chúng ta lái ở tốc độ 50 km/giờ, số 2 thì lượng nhiên liệu tiêu thụ vào khoảng 7 lít/100 km; còn với số 5 thì mức tiêu thụ chỉ còn 3,4 lít/100 km.

Kỹ năng lái xe trời mưa dành cho giới nữ ảnh 1

Trời mưa làm tầm nhìn hạn chế, vì vậy phải quan sát thật kỹ và mở tín hiệu khi vượt xe cùng chiều. Ảnh: NG.MẪN

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu từ những lưu ý đơn giản. Ví dụ như buông chân ga khi sắp đến đèn đỏ hay chuyển làn; loại bỏ trọng lượng dư thừa trên xe; áp suất vỏ đúng chỉ định; nên tắt hẳn động cơ trong khi chuyển đồ khỏi xe hay dừng xe quá 3 phút. Điều này không những làm tăng độ an toàn mà còn giúp tiết kiệm xăng, vì với khoảng thời gian 3 phút chạy không tải, lượng xăng tiêu thụ có thể đi được 1 km với tốc độ 50 km/giờ. Ngoài ra, việc khởi động lại máy không tiêu thụ quá nhiều xăng và cũng không làm giảm tuổi thọ của công tắc khởi động. Ngoài ra, việc sử dụng đúng loại nhiên liệu cũng giúp động cơ hoạt động tối ưu hơn. Vì bạn nên biết rằng không phải loại xăng chất lượng cao nào cũng phù hợp với chiếc xe của mình.

Giảm tốc độ và đừng thắng xe đột ngột

Một thắc mắc của độc giả hỏi rằng: “Tôi là phụ nữ và mới lái xe được gần một năm, tôi rất sợ khi phải lái xe vào lúc trời mưa to. Vậy làm thế nào để tôi có thể di chuyển an toàn khi trời mưa to?”. Với trường hợp này, các chuyên gia khuyên rằng bạn hãy giảm tốc độ, tăng cường quan sát, tránh thắng xe đột ngột. Chúng ta nên bật hệ thống đèn chiếu gần để giúp tài xế các xe khác dễ quan sát thấy mình hơn. Khi trời mưa hay khi vừa tạnh thường xuất hiện các vũng nước trên mặt đường. Vì vậy rất có thể các xe khác sẽ làm bắn nước, bùn đất bẩn vào xe, thậm chí có thể văng lên kính xe. Bởi vậy, bạn cần mở chế độ gạt nước để hỗ trợ tầm nhìn. Nếu không, kính trước dễ bị mờ khiến bạn mất khả năng quan sát. Trong trường hợp gặp các vũng nước lớn trên mặt đường, chúng ta nên giảm tốc độ, giữ chắc vô lăng và đi chậm qua.

Mặt khác, khi trời mưa, các đoạn đường trơn, lầy lội khiến hệ thống thắng bớt hiệu quả và làm giảm khả năng quan sát của người lái. Đó chính là lý do thường xảy ra tai nạn nếu chúng ta bất cẩn hoặc đi với tốc độ quá nhanh. Bạn cần giảm tốc độ ít nhất là 20% kể cả khi đi trên các cung đường quen thuộc lúc trời mưa. Đối với các đoạn đường lạ, khi vào cua hay qua giao lộ, bạn hãy giảm tốc độ hết mức có thể để quan sát các phía vì thường chỉ có kính lái là nhìn được. Bạn không nên thắng gấp hay dùng thắng tay, hãy cố gắng điều chỉnh hướng đi của xe nếu vỏ có dấu hiệu trượt. Có thể khi lái xe chúng ta sẽ gặp phải một vài rắc rối, do vậy việc giữ bình tĩnh xử lý tình huống là cách tốt nhất giúp bạn vượt qua khó khăn.

MINH TÚ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

(PLO)- Tại hội thảo “Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững” vừa tổ chức ở Bình Dương, ông Jinwoo Song - TGĐ của ứng dụng BAEMIN đã đưa ra đánh giá về thị trường giao đồ ăn trực tuyến và hướng phát triển của BAEMIN trong thời gian tới.
Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

(PLO)- Can qua nhiều mô hình công ty, ông Phạm Văn Bàng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP đóng tàu thủy Hoàng Phong (Công ty Hoàng Phong) đã chọn gắn bó với công việc đóng tàu,tạo công ăn việc làm cho hơn 500 người lao động, đóng thuế có năm lên đến gần 20 tỉ đồng.