‘Lãi suất của Việt Nam vẫn còn cao’

“Những kết quả tích cực của kinh tế-xã hội năm 2019 là nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ trong năm vừa qua và tôi nhắc lại ở đây để hệ thống ngân hàng phải có trách nhiệm làm tốt hơn nhiệm vụ của mình thời gian tới” - Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) Lê Minh Hưng nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2020 diễn ra sáng 2-1.

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 79 tỉ USD

Thống đốc Lê Minh Hưng nói năm 2019, Chính phủ luôn điều hành kiên định, nhất quán, giữ vững lập trường, chính sách nhưng cũng rất chủ động, linh hoạt để bám sát diễn biến thế giới và trong nước. Điều đó giúp cho kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao, môi trường trong kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế và đương nhiên hệ thống ngân hàng cũng được hưởng lợi ích.

“Cũng chính vì vậy, lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân vào năng lực hoạch định, thực thi chính sách được nâng cao, các tổ chức quốc tế đánh giá cao” - thống đốc nhấn mạnh.

Một biểu hiện rất tốt trong chính sách tiền tệ đã được Thống đốc Lê Minh Hưng đề cập là tỉ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục 79 tỉ USD. “Đây là tấm đệm phòng ngừa cho an ninh tài chính quốc gia, ổn định vĩ mô trong đó có tỉ giá và thị trường ngoại tệ” - Thống đốc Hưng nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết thêm: Từ ngày 16-9-2019 cơ quan này điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ 19-11-2019 giảm 0,2%-0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới sáu tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Điều này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Ông Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Điều hành tín dụng đã được kiểm soát chặt chẽ; tập trung phân bổ vào lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, góp phần hạn chế tín dụng đen”.

‘Lãi suất của Việt Nam vẫn còn cao’ ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu ngân hàng phải bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Ảnh: TTXVN

Về phía các ngân hàng thương mại, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho rằng điều hành lãi suất của NHNN phù hợp với diễn biến vĩ mô và thị trường tiền tệ. Khi NHNN liên tục cắt giảm các mức lãi suất điều hành để tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng thì tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức hợp lý.

“Tín dụng đối với công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và lĩnh vực ưu tiên nhìn chung có mức tăng khá. Chất lượng tín dụng được giám sát và kiểm soát chặt chẽ, nợ xấu đi vào thực chất” - ông Thành nói.

NHNN sẽ không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại. Không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước LÊ MINH HƯNG 

Ngân hàng phải bảo vệ tài sản của người gửi tiền

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi lắng nghe các ý kiến đã phát biểu chỉ đạo, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành ngân hàng trong năm qua. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh các nước phải nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng NHNN Việt Nam kiểm soát được cung tiền, lãi suất, lạm phát thấp nhất trong ba năm qua là một thành công lớn mà biểu hiện rõ nhất là tỉ giá cơ bản ổn định.

Đặc biệt là trong năm qua NHNN đã mua 20 tỉ USD để nâng dự trữ ngoại tệ lên mức xấp xỉ 80 tỉ USD, qua đó củng cố tiềm lực, vị thế của Việt Nam trên thế giới. “NHNN đã mua 20 tỉ USD, tương ứng cung ra thị trường 500.000 tỉ đồng nhưng lạm phát kiểm soát ở mức thấp. Điều này nói lên sự khéo léo của NHNN” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất, tạo điều kiện giảm chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng Thủ tướng lưu ý: “Tôi vẫn tiếp tục nhấn mạnh lãi suất của Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực”.

Đề cập tới tăng trưởng tín dụng, Thủ tướng đánh giá cao việc tăng trưởng chỉ ở mức 13%-14% so với những năm trước đó có khi lên tới 30%-40%. NHNN cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo quy luật thị trường, chủ động, linh hoạt để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng. Mức tăng trưởng tín dụng thì NHNN tính toán vì đây là kênh vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Thủ tướng cũng lưu ý ngành ngân hàng cần thảo luận với các chủ đầu tư dự án BOT và BT. Không siết chặt tín dụng mà thảo luận để có hướng giải quyết. “Làm chính sách tiền tệ mà không giúp đẩy mạnh tăng trưởng thì làm cái gì?” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Sau khi đề cập đến tầm quan trọng của NHNN trong kiểm soát, kiểm tra, thanh tra, Thủ tướng nhấn mạnh: Công tác đảm bảo an ninh và hoạt động ngân hàng là rất quan trọng khi phải đối mặt với nhiều rủi ro ngày càng tinh vi, phức tạp như gian lận, lừa đảo, tấn công mạng để lộ nhiều thông tin khiến mất tiền trong tài khoản, ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

“Một số ngân hàng đã mất tiền. Năm 2020 cần phải chuyển đổi thẻ sang thẻ chip để đảm bảo an ninh ngân hàng. Nhiệm vụ của ngân hàng là phải bảo vệ tài sản của người gửi tiền. Niềm tin của người dân gửi tiền ở ngân hàng là rất quan trọng” - người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu.

Cũng theo Thủ tướng, ngành ngân hàng cần phải tiếp tục xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, tăng dự trữ ngoại hối, đẩy lùi tín dụng đen... Cuối cùng, Thủ tướng nhắn nhủ rằng: “Ngành ngân hàng phải chống tham nhũng. Đừng có tình trạng cho vay một gói rồi cắt lại bao nhiêu %. Nhân đây tôi cũng đề nghị các ngân hàng thương mại không lo tết cấp trên, mà lo cho cán bộ, nhân viên”.

Thúc đẩy số hóa các ngân hàng

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Ngân hàng HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cũng như lãnh đạo Agribank đều báo cáo nợ xấu đều giảm và coi đó là tín hiệu tốt. HDBank còn kiến nghị Chính phủ và NHNN sớm hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của các dịch vụ ngân hàng số và các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam Jodi West sau khi đánh giá cao các thành tựu mà Việt Nam đạt được đã kiến nghị năm 2020, NHNN thực hiện mạnh mẽ hơn việc áp dụng chuẩn hóa Basel 2, giải quyết nợ xấu. “Chính phủ và NHNN cần thúc đẩy số hóa các ngân hàng, giảm sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế” -  lãnh đạo ANZ Việt Nam kiến nghị. 

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.