Làm việc với phó thủ tướng, TP.HCM đề xuất nhiều vấn đề

TP đề xuất một cơ chế đặc thù phân cấp nguồn thu phù hợp với quy mô đô thị đặc biệt. Cụ thể là cấp lại cho TP một phần số thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu, dự kiến 8%-10%-12% trong tổng thu, thực hiện trong 10 năm để tạo điều kiện cho TP đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, cảng sông, cảng biển, liên kết vùng.

Làm việc với phó thủ tướng, TP.HCM đề xuất nhiều vấn đề  ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ hai từ phải sang) làm việc với lãnh đạo TP về tình hình kinh tế - xã hội, doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh, vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp và cơ chế đặc thù về tài chính của TP. Ảnh: HOÀNG GIANG

TP cũng đề xuất cho phép TP phụ thu thuế đối với một số ngành, lĩnh vực kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế. Nguồn thu này không đưa về Trung ương.

TP cũng muốn được chia phần lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước trung ương làm đại diện chủ sở hữu cho ngân sách TP hưởng 50%.
TP cũng kiến nghị cho phép TP giữ lại nguồn thu từ việc cổ phần hóa DN 100% vốn NN và thoái vốn NN tại các DN do UBND TP làm chủ sở hữu. Số thu này sẽ nộp vào tài khoản do Sở Tài chính theo dõi, quản lý nhằm tạo nguồn vốn bổ sung cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực then chốt của TP.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.