Lần đầu sau hơn 200 năm: Nhật hoàng sẽ thoái vị

Đây được xem là lần thoái vị đầu tiên của hoàng đế Nhật Bản trong hơn hai thế kỷ.

Vị hoàng đế cuối cùng từ bỏ ngai vàng Hoa Cúc là Nhật hoàng Kokaku vào năm 1817. Theo luật của Hoàng gia Nhật Bản năm 1889, các Nhật hoàng được yêu cầu trị vì cho đến khi băng hà nhằm tránh xung đột tranh giành quyền lực giữa Nhật hoàng hiện tại và những người đã thoái vị.

Lần đầu sau hơn 200 năm: Nhật hoàng sẽ thoái vị ảnh 1

Nhật hoàng Akihito là con trai của Nhật hoàng Hirohito. Ông đã bắt đầu trị vì từ năm 1989 và là vị hoàng đế đầu tiên không được xem là thần thánh khi tìm cách đưa gia đình hoàng gia gần gũi hơn với người dân Nhật Bản. Nhật hoàng những năm qua đã gặp một số vấn đề về sức khỏe do tuổi tác và đã từng công khai bày tỏ nguyện vọng thoái vị trên truyền hình Nhật Bản vào năm 2016, lo sợ rằng sẽ khó đảm đương nghĩa vụ lễ nghi của người đứng đầu hoàng gia. Dựa vào thời gian trị vì của Nhật hoàng Akihito, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thời điểm thoái vị phù hợp là vào tháng 12-2018, nhằm bắt đầu một kỷ nguyên mới cho Nhật Bản sau 30 năm lãnh đạo hoàng gia của Nhật hoàng Akihito.

Việc thông qua đạo luật lịch sử này chỉ áp dụng đối với trường hợp của Nhật hoàng Akihito chứ không phải các Nhật hoàng tương lai. Luật pháp cũng đưa ra một nghị quyết đề xuất lên Quốc hội xem xét việc cho những phụ nữ hoàng gia ở lại trong triều đình sau khi kết hôn nhưng điều này vẫn chưa giải quyết vấn đề gây tranh cãi liên quan đến việc phụ nữ thừa kế ngai vàng ở Nhật Bản. Hiện nay, luật lệ của Hoàng gia Nhật Bản quy định rằng những phụ nữ hoàng gia sẽ phải từ bỏ tước hiệu nếu đồng ý lấy thường dân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.