Lần đầu tiên tổ chức thi Robocon Việt Nam 2015 tại TP Cần Thơ

Ông Phạm Phi Thường – Giám đốc Trung tâm THVN tại Cần Thơ thông tin về cuộc thi tại cuộc họp báo ngày 11-5. Ảnh: N.NAM

Theo đó, cuộc thi do VTV tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng TP Cần Thơ từ ngày 12 đến 17-5. 32 đội tuyển xuất sắc nhất tới từ các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước sẽ tranh tài qua các vòng 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn ra nhà vô địch Robocon Việt Nam 2015. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Indonesia từ ngày 21 đến 25-8-2015. Năm nay là năm thứ 14 liên tiếp Công ty ô tô Toyota Việt Nam là nhà tài trợ chính cho cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Cần Thơ – Trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long. Cho đến nay, tại Cần Thơ chưa có đội nào tham gia thi đấu tại cuộc thi này. Do đó, cuộc thi muốn thổi một luồng nhiệt huyết đam mê sáng tạo robot đối với sinh viên ở khu vực này. Ông Phạm Phi Thường – Giám đốc Trung tâm THVN tại Cần Thơ cho biết, đến nay công tác hậu cần cho cuộc thi đã sẵn sàng. Đặc biệt, Ban tổ chức không thu tiền gửi xe của sinh viên để các em có điều kiện tham gia đông nhất. Cuộc thi được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV Cần Thơ 2 từ 20h đến 22h.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Robot đánh cầu lông. Theo đó, các robot sẽ phải tham gia vào các trận thi đấu cầu lông thực sự với cầu và vợt tiêu chuẩn. Đề thi này được nhận xét là đề thi khó, yêu cầu cao về công nghệ cũng như giải pháp thi đấu.

Trong năm 2015, Ban tổ chức đã giới hạn số đội đăng ký tối đa của mỗi trường là 6 đội (năm trước là 8 đội) để mỗi trường có sự chọn lọc kỹ càng hơn. Điều chỉnh này giúp cho mặt bằng công nghệ chung trong cuộc thi năm nay được tăng lên, khi nhiều công nghệ mới được các đội áp dụng như : la bàn số, cảm biến laze, bánh xe mecanum… Một số trường cũng bắt đầu triển khai các công nghệ khó như công nghệ phân tích hình ảnh vào robot tự động.

Giải thưởng của cuộc thi gồm một giải nhất trị giá 50 triệu đồng, một giải nhì trị giá 30 triệu đồng, hai giải ba trị giá mỗi giải 20 triệu đồng; 5 giải khác như giải công nghệ, ý tưởng, Robot tự động xuất sắc, Robot bằng tay xuất sắc và giải phong cách trị giá mỗi giải 15 triệu đồng. Tổng giá trị các giải thưởng là 195 triệu đồng. Đội đứng đầu sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm