Lần đầu tiên trong lịch sử Anh sẽ có một thủ tướng da màu

(PLO)- Ứng viên Rishi Sunak đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-10, ứng viên Rishi Sunak đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh, theo hãng tin Reuters.

Với kết quả này, ông Sunak sẽ đến gặp Vua Charles III và nhận được yêu cầu thành lập chính phủ mới thay cho bà Liz Truss - thủ tướng đương nhiệm của Anh, người chỉ mới tại vị 44 ngày.

Ông Rishi Sunak - người sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Ông Rishi Sunak - người sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh. Ảnh: REUTERS

Ông Sunak (42 tuổi) là cựu bộ trưởng tài chính Anh, sẽ là vị thủ tướng da màu (gốc Ấn Độ) đầu tiên trong lịch sử nước Anh.

Với việc trở thành thủ tướng thứ ba của Anh trong vòng chưa đầy hai tháng, ông được giao nhiệm vụ khôi phục sự ổn định cho một đất nước đang trải qua hàng loạt bất ổn chính trị và kinh tế.

Nước Anh đã rơi vào tình trạng khủng hoảng kể từ khi nước này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu vào năm 2016.

Trước đây, ông Sunak từng gây được chú ý trong dân chúng Anh khi ông được cựu Thủ tướng Boris Johnson chọn giữ chức bộ trưởng tài chính khi mới 39 tuổi. Thời điểm đó, các kế hoạch phát triển kinh tế của ông Sunak được đánh giá là thành công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tấn công nước Anh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.