Lần phát biểu đầu trước Quốc hội của các tổng thống Mỹ

Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump vừa có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ được đánh giá là rất thành công. Đây được xem là bài phát biểu tốt nhất của ông Trump kể từ khi tham gia vào chính trường và đã góp phần làm tăng uy tín của ông trong giới chính trị và cả truyền thông.

Nhân sự kiện này, hãy cùng tham khảo bài phát biểu đầu tiên của năm người tiền nhiệm của Tổng thống Trump trước Quốc hội Mỹ.

Không như những tuyên bố hùng hồn nhưng chung chung trong lễ nhậm chức, phát biểu lần đầu trước Quốc hội, các tân tổng thống thường nêu ra các ưu tiên hành động và trình bày chi tiết chính sách.

Tổng thống Dân chủ Barack Obama, phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 24-2-2009.

Tổng thống Barack Obama phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 24-2-2009, phía sau là Phó Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: USA TODAY
Tổng thống Barack Obama phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 24-2-2009, phía sau là Phó Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: USA TODAY

Bối cảnh: Nước Mỹ đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Thông điệp gửi đến Quốc hội: “Chúng ta sẽ tái thiết, chúng ta sẽ phục hồi và nước Mỹ sẽ trở nên mạnh hơn trước. Cuộc khủng hoảng này sẽ không quyết định số phận đất nước này”.

Chính sách đối nội: Ban hành luật giải cứu kinh tế. Đề xuất các kế hoạch giải cứu đối với các ngân hàng lớn và công nghiệp ô tô, tăng thuế đối với bộ phận người giàu - 2% dân số. Cam kết đến khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất sẽ cắt giảm bớt một nửa thiếu hụt thương mại. Tuyên bố sẽ làm hết sức để thông qua luật bảo hiểm y tế Obamacare càng sớm càng tốt.

Chính sách đối ngoại: “Bằng lời nói và việc làm, chúng ta sẽ thể hiện cho thế giới thấy rằng một kỷ nguyên mới của sự gắn kết đã bắt đầu. Mỹ không thể đơn độc giải quyết các đe dọa của thế kỷ này và thế giới cũng không thể giải quyết chúng nếu không có Mỹ”.

Tổng thống Cộng hòa George W. Bush, phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 27-2-2001.

Tổng thống George W. Bush phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 27-2-2001, phía sau là Phó Tổng thống Cheney và Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert. Ảnh: AP
Tổng thống George W. Bush phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 27-2-2001, phía sau là Phó Tổng thống Cheney và Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert. Ảnh: AP

Bối cảnh: Nước Mỹ vẫn chưa lường được sẽ trải qua cuộc khủng bố kinh hoàng chỉ bảy tháng sau đó, ngày 11-9-2001.

Thông điệp gửi đến Quốc hội: “Chúng ta sẽ được đánh giá không phải bằng những gì chúng ta nói hay nói thế nào, mà bằng những gì chúng ta có thể làm được”.

Chính sách đối nội: Ưu tiên giáo dục. Đề xuất giảm thuế, tăng chi tiêu quốc phòng. Cam kết giảm nợ.

Chính sách đối ngoại: Mở rộng chủ nghĩa quốc tế của Mỹ, hợp tác chặt với các đồng minh.

Tổng thống Dân chủ Bill Clinton, phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 17-2-1993.

Tổng thống Bill Clinton phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 17-2-1993. Ảnh: AP
Tổng thống Bill Clinton phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 17-2-1993. Ảnh: AP

Bối cảnh: Cuộc suy thoái đã kết thúc nhưng kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều bất ổn.

Thông điệp gửi Quốc hội: “Chúng ta bị cuốn đi trong thời gian quá lâu một cách thiếu mục đích hay trách nhiệm. Hệ thống chính trị chúng ta chịu ảnh hưởng của các nhóm có đặc quyền, của sự bất đồng hai đảng. Nhưng tôi tin chúng ta có thể làm tốt hơn vì chúng ta vẫn là đất nước vĩ đại nhất hành tinh, là nền kinh tế mạnh nhất thế giới, là siêu cường quân sự duy nhất của thế giới”.

Chính sách đối nội: Đề xuất tăng thuế cá nhân và doanh nghiệp, giảm chi tiêu. Ủng hộ gói tạo việc làm trị giá 30 tỉ USD. Bổ nhiệm Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton lãnh đạo một đội ngũ đặc biệt nghiên cứu phát triển một kế hoạch cải cách y tế toàn diện.

Chính sách đối ngoại: “Mỹ sẽ sẵn sàng để dẫn đầu một thế giới đang chịu thách thức ở khắp nơi vì xung đột sắc tộc, vì gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vì cách mạng dân chủ toàn cầu và từ môi trường”.

Tổng thống Cộng hòa George H.W. Bush, phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 9-2-1989.

Tổng thống George H.W. Bush chuẩn bị phát biểu lần đầu trước  Quốc hội ngày 9-2-1989. Ảnh: AP
Tổng thống George H.W. Bush chuẩn bị phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 9-2-1989. Ảnh: AP

Bối cảnh: Hứa sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm Reagan nhưng tiếp cận một cách phù hợp và nhẹ nhàng hơn.

Thông điệp gửi đến Quốc hội: “Hãy giơ tay và xắn tay áo lên. Nước Mỹ đang chờ chúng ta hành động. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một nước Mỹ tốt đẹp hơn”.

Chính sách đối nội: Cam kết ưu tiên giáo dục, ủng hộ các giải thưởng giáo dục và mở rộng lựa chọn trường học. Đề xuất giảm thuế.

Chính sách đối ngoại: Cởi mở với Nga nhưng luôn đề phòng và luôn duy trì sức mạnh của Mỹ.

Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan, phát biểu lần đầu trước Quốc hội ngày 18-2-1981.

Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan tham dự buổi phát biểu lần đầu trước Quốc hội của chồng là Tổng thống Ronald Reagan ngày 18-2-1981. Ảnh: AP
Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan (thứ ba từ trái sang) tham dự buổi phát biểu lần đầu trước Quốc hội của chồng là Tổng thống Ronald Reagan ngày 18-2-1981. Ảnh: AP

Bối cảnh: Lạm phát đang rất cao, kinh tế nhiều bất ổn.

Thông điệp gửi đến Quốc hội: Hãy cùng nhau hành động và để người dân thấy được kết quả.

Chính sách đối nội: Đề xuất cắt giảm thuế, cắt giảm chi tiêu.

Chính sách đối ngoại: Chủ trương tăng chi tiêu quân sự vì “Từ năm 1970, Liên bang Xô Viết đã đầu tư vào quân đội nhiều hơn Mỹ 300 tỉ USD. Kết quả là Nga tăng quy mô quân đội lên rất nhiều, tăng đáng kể các hệ thống hạt nhân chiến lược, máy bay chiến thuật, tàu ngầm, pháo, hệ thống phòng không. Cho phép sự mất cân đối này tiếp diễn là sự đe dọa với an ninh quốc gia”.