Làn sóng rao bán nhà đất bắt đầu lan rộng ở nhiều tỉnh thành

(PLO)- Áp lực tài chính khiến nhiều nhà đầu tư tại nhiều tỉnh thành rao bán nhà đất trong tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo của kênh Batdongsan.com.vn, trong tháng 12-2022, lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, phân khúc ghi nhận rao bán nhiều nhất là đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố và căn hộ chung cư với mức tăng trung bình từ 14 - 32%.

Xét riêng thị trường TP.HCM, lượng tin rao bán bất động sản (BĐS) cũng tăng 30% so với cùng kỳ 2021. Trong đó đất nền có nhu cầu rao bán tăng 54%, nhà mặt phố tăng 48%, nhà riêng tăng 42% còn căn hộ và biệt thự liền kề có lượng sản phẩm cần rao bán lần lượt tăng 14-22%. Loại hình căn hộ cao cấp có lượng sản phẩm rao bán tăng 20%, căn hộ trung cấp cũng tăng 14% số lượng tin rao bán.

Phần lớn các sản phẩm căn hộ, đất nền cần sang nhượng trong thời điểm này đến từ các dự án thứ cấp, đã và đang trong quá trình triển khai được nhà đầu tư mua đi bán lại dưới sức ép tài chính cuối năm.

Số lượng sản phẩm sơ cấp do chủ đầu tư và các sàn chào bán không nhiều vì nguồn hàng tồn không còn, thiếu dự án mới cũng như giai đoạn triển khai mới nên không có sản phẩm sơ cấp giao dịch.

Từ tháng cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, làn sóng rao bán BĐS cũng gia tăng mạnh tại các thị trường tỉnh. Cụ thể, tại Khánh Hòa và Đà Nẵng, lượng sản phẩm nhà đất cần rao bán tăng 40 - 43%.

Làn sóng rao bán BĐS cũng gia tăng mạnh tại các thị trường tỉnh.

Làn sóng rao bán BĐS cũng gia tăng mạnh tại các thị trường tỉnh.

Tại các tỉnh như Bình Dương, Bình Thuận, Lâm Đồng, số lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng trung bình từ 15 - 22%. Long An còn ghi nhận số tin rao bán nhà đất tăng 54% so với cùng thời điểm năm 2021.

Ngược lại, về phía nhu cầu tìm kiếm nhà đất, theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nhu cầu mua tuy giảm so với các đợt cao điểm đầu năm nhưng lượt truy cập trang để tìm kiếm nhà đất vẫn rất lớn. Với các loại hình như căn hộ, nhà mặt phố, biệt thự, lượt quan tâm vẫn tăng trung bình từ 7-14% so với cùng kỳ.

Mặc dù nhà đầu tư vẫn dành sự quan tâm cho nhà đất vẫn tăng nhưng tỉ lệ chốt hợp đồng thành công lại đang khá thấp giảm đến 80-90% nếu so sánh với thời điểm giữa năm 2022.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm