Hàng năm cứ gần đến tháng Chạp, người dân làng Kim Long (TP Huế) lại đỏ lửa làm mứt gừng để cung ứng ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. Ở Huế, nhiều làng quê còn lưu giữ các công thức chế biến mứt truyền thống. Tuy nhiên, mứt gừng Kim Long vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu với hương vị đặc biệt. Ảnh: NGUYỄN DO
Người dân nơi đây cho biết, sở dĩ mứt gừng Kim Long nổi tiếng hơn mứt cùng loại ở nơi khác là do người dân nơi đây có bí quyết gia truyền từ nhiều đời. Từ công đoạn chọn gừng, mài dao đến chế biến điều rất khắt khe. Ảnh: NGUYỄN DO
Người đàn ông này đang mài lại chiếc dao để chuẩn bị cho việc thái củ gừng thành từng lát mỏng. Ảnh: NGUYỄN DO
Nguyên liệu làm mứt là những củ gừng già được chọn chủ yếu ở khu khu vực Tuần (thuộc địa bàn xã Hương Thọ, Thừa Thiên - Huế). Củ gừng trồng tại Tuần thường nhỏ, lép rất khó xắt lát, nhưng bù lại rất thơm. Ảnh: NGUYỄN DO
Gừng sau khi rửa sạch, để ráo được cạo bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Ảnh: NGUYỄN DO
Gừng tươi sau khi được cạo vỏ...
... sẽ được thái thành những lát mỏng. Ảnh: NGUYỄN DO
Do lượng người đặt mứt lớn nên dịp Tết này gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt phải thuê thêm 25 nhân công để làm khoảng tám tấn mứt gừng do khách đặt.
Sau khi thái mỏng, gừng được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút...
...cho thêm đường.
Sau khi trộn thật đều với đường, gừng được vào chảo đun nóng trên bếp để ngào.
Gừng ngào trong chảo đường trên bếp lửa trong khoảng một giờ đồng hồ. Trong thời gian này, người thợ phải dùng đũa đảo liên tục để tránh bị cháy. Ảnh: NGUYỄN DO
Mứt gừng ngào xong sẽ được đổ ra các khay lớn để nguội rồi đóng gói. Giá mứt gừng Kim Long bán trên thị trường hiện khoảng 65.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN DO
Dịp giáp Tết này những người làm mứt gừng hầu như làm việc từ sáng đến tối để có hàng kịp bán. Ảnh: NGUYỄN DO
Mứt gừng Kim Long là nghề truyền thống đã có bao đời nay, chục năm trước mỗi lần đến tháng chạp chỉ có hơn 100 hộ dân làm mứt. Đến nay cả làng chỉ còn lại khoảng 20 hộ sản xuất. Ảnh: NGUYỄN DO
Tến Nguyên đán, nhiều gia đình chắc chắn không thể thiếu mứt gừng để cúng gia tiên và uống trà thưởng Xuân.