Lãng phí trách nhiệm, niềm tin gây nghèo đất nước, suy yếu bộ máy...

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phải có giải pháp căn cơ, hành động quyêt liệt, biện pháp cụ thể để không lãng phí trách nhiệm, niềm tin - tài sản, tài nguyên vô giá của đất nước.

ĐB Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) trong phiên thảo luận về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngày 31-10 nêu lên một thực trạng lãng phí khác, vượt lên trên những lãng phí hữu hình về đất đai, tài nguyên, tiền bạc…

Ông Hậu mở đầu bằng việc trích dẫn một đánh giá trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát tối cao về lãng phí: “Việc thực hiện Chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí còn nhiều tồn tại, hạn chế; trong một số trường hợp thất thoát, lãng phí là rất lớn, nghiêm trọng, làm mất đi cơ hội phát triển”.

Theo ông, những con số, đúc kết của lãng phí mà Đoàn Giám sát nêu chỉ là “bề nổi của tảng băng” nhưng đã “rất lớn, rất nghiêm trọng” rồi. Đằng sau những lãng phí hữu hình ấy là những lãng phí vô hình với sức tàn phá lớn hơn nhiều.

Những lãng phí ấy, theo ĐB Hậu, “không chỉ “làm mất đi cơ hội phát triển” mà còn làm nghèo đất nước, làm lãng phí những nguồn lực quý giá của quốc gia, làm suy yếu bộ máy công quyền và có thể nó sẽ đe dọa sự tồn vong của chế độ”.

ĐB Hậu đồng thuận với nhiều ĐB khác đó là lãng phí niềm tin và nêu lên một lãng phí khác mà ông gọi là “lãng phí trách nhiệm”.

Nêu các vấn đề được thảo luận trong hai ngày trước về kinh tế - xã hội liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, ĐB Hậu phân tích: những người trong cuộc bị đánh giá là thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu ý thức đấu tranh, thiếu năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… Điều đó không hoàn toàn sai nhưng đa phần cán bộ là là những người có tinh thần trách nhiệm, có lương tâm.

Lãng phí trách nhiệm, niềm tin gây nghèo đất nước, suy yếu bộ máy... ảnh 1

Đại biểu Trần Hữu Hậu cho rằng: thất thoát trách nhiệm, lãng phí niềm tin là một trong những nguyên nhân làm nghèo đất nước. Ảnh: PT

“Chỉ có điều tinh thần trách nhiệm của họ không được phát huy, bị lãng phí và gây nên những lãng phí khôn lường, không đo đếm hết được cho xã hội, cho đất nước”, ĐB Hậu nói.

Trích dẫn vấn đề ông đã chất vấn từ kỳ họp trước liên quan đến sự dụng kinh phí chi thường xuyên để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các công trình công cộng bị vướng luật Đầu tư công, ông Hậu cho hay: lúc đó cả Bộ trưởng Bộ GTvt VÀ Tài chính đều xác nhận đó là vướng mắc cần phải sửa. Nhưng đến nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Các địa phương thì biết dùng nguồn chi thường xuyên làm thế là phù hợp, hiệu quả, nhưng họ lại “nơm nớp lo bị kiểm điểm, bị xuất toán”.

Các địa phương còn phải tốn không ít “thời gian và trí tuệ” chỉ để tìm cho ra một cái tên của dự án sao cho phù hợp quy định và tránh sự chú ý của cơ quan kiểm toán.

“Vâng, đó là một trong những việc không ai muốn làm nhưng không ít những người có trách nhiệm với dân, với công việc đang phải làm. Đáng tiếc, đó là chuyện thật như đùa đang diễn ra ở nhiều nơi trong mỗi kỳ lập dự toán ngân sách hàng năm”, ĐB Hậu nêu.

Ông Hậu cũng ghi nhận việc Bộ Tài chính khẩn trương soạn Tờ trình về Nghị quyết “Bổ sung quy định về việc sử dung kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để thực hiện xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng tài sản công hàng năm” nhằm khắc phục những bất cập.

“Thế nhưng, gần nửa kỳ họp trôi qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Tôi hỏi một vị có trách nhiệm trong Bộ Tài chính thì được biết: Chưa xong”, ông Hậu nêu.

Theo ông, nếu 15 ngày nữa mà Quốc hội không thông qua Nghị quyết về vấn đề này thì những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 sẽ có rất nhiều cán bộ công chức, viên chức không dám làm chuyện cần làm, tức là trách nhiệm của họ bị thất thoát.

“Đồng thời, có thể có không ít cán bộ, công chức, cơ quan đơn vị do lấy hiệu quả làm mục tiêu; lấy việc làm tròn trách nhiệm với dân, với địa phương, đơn vị làm trọng… mà tìm cách “lách” để làm sẽ phải giải trình với kiểm toán, thanh tra; cũng có thể sẽ có những cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị kiểm điểm, nhắc nhở thậm chí xem xét kỷ luật…”, ĐB Hậu phát biểu như cảnh báo.

Từ đó, ông Hậu đề nghị Chính phủ sớm thông qua đề xuất của Bộ Tài chính, trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết này, để theo ông, “góp phần cho trách nhiệm của không ít cán bộ, công chức, viên chức từ trung ương đến các địa phương không bị thất thoát, lãng phí”.

Ông Hậu kết luận bài phát biểu về thất thoát trách nhiệm, lãng phí niềm tin rằng: “Sự thất thoát, Lãng phí này đã và đang gây ra những hậu quả khôn lường trong hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước; trong thực thi công vụ… làm thất thoát, lãng phí lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.