Lãnh án vì sợ bị kỷ luật đuổi việc nên làm sai theo sếp

Ngày 12-5, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Tiến Hiếu 5 năm tù, Phan Việt Anh 3 năm tù giam, Hoàng Đình Hải 30 tháng tù treo về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. 

Bị cáo Hiếu (50 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành), Anh (50, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành), Hải (44 tuổi, Phó Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành).

Năm bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Hiền (39 tuổi, cán bộ tín dụng), Lăng Thị Minh Châu (39 tuổi, kế toán trưởng), Nguyễn Thị Hoa (33 tuổi, kế toán viên), Phan Thị Hà (46 tuổi, cán bộ thủy quỹ) và Đào Thị Bình (37 tuổi, cán bộ kiểm soát, Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành) bị tuyên phạt từ 12 tháng đến 24 tháng tù treo về tội vi phạm về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo hồ sơ, năm 2017, sau một năm thành lập và hoạt động kinh doanh của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành thua lỗ, dư nợ xấu tăng. Lãnh đạo, cán bộ Quỹ nhận tiền của người dân đến gửi rồi cho người khác vay xong không thu hồi được vốn dẫn đến có nhiều nợ xấu.

Bị cáo Anh đứng trước bục khai báo. 

Sợ ngân hàng nhà nước vào giám sát, lãnh đạo Quỹ là Hiếu, Anh, Hải đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để giải ngân nợ xấu, trả dư nợ xấu.

Cụ thể lập một bộ hồ sơ mang tên vợ của Hiếu vay của Quỹ 2 tỉ đồng. Giải ngân xong, lãnh đạo Quỹ lấy 1,7 tỉ để trả nợ cho năm khách hàng xếp vào nợ xấu. Hơn 300 triệu đồng còn lại thì Hiếu sử dụng để trả nợ cá nhân. Tiếp theo, các cán bộ trên lập một bộ hồ sơ vợ của Hải vay 1,4 tỉ đồng để trả tiếp cho năm khách hàng. Năm 2018, Anh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay  2,5 tỉ đồng vốn mang tên mẹ đẻ của Anh. Trong đó, 1,4 tỉ đồng mang trả cho 5 khách hàng khác. 1,1 tỉ đồng còn lại Việt Anh dùng để trả nợ và trả lãi suất cho hồ sơ khống, 122 triệu đồng hoàn ứng lương từ năm 2007-2011. Số còn lại là 123 triệu đồng, Anh đút túi tiêu xài cá nhân.

Ngày 26-6-2018, Đoàn Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An phát hiện sai phạm đối với khoản vay mang tên mẹ của Anh. Anh lập tức chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ mình để vay 2,5 tỉ đồng tất toán hồ sơ vay mang tên mẹ ruột Anh.

Ngày 4-10-2019, Anh bị bắt giữ tiếp theo các Hiếu, Hải và các cấp dưới cũng bị bắt, khởi tố.

Kết luận của công an cho thấy cả bốn hồ sơ vay vốn nêu trên đều được làm giả chữ ký người vay, không thẩm định tài sản thế chấp, khả năng trả nợ của người vay vốn... Việc thực hiện 4 hồ sơ vay vốn và giải ngân tiền vay đã vi phạm các quy định về tín dụng, gây thiệt hại cho Quỹ hơn 5,7 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, Anh, Hiếu Hải đều thành khẩn khai báo, và cho rằng do tình hình khó khăn nên đã lập khống hồ sơ, vay tiền trả nợ xấu chứ không nhằm vụ lợi cá nhân. Cán bộ thẩm định, kế toán, kiểm soát đứng trước bục khai báo khai là phải làm theo chỉ đạo của ban giám đốc. Bị cáo Chân rưng rưng nói: "Bị cáo là cấp dưới. Nếu bị cáo không làm theo chỉ đạo của cấp trên, nhẹ thì bị chuyển công tác, nặng thì bị đuổi việc”.

Thời gian qua, các bị cáo đã khắc phục được một phần số tiền gây thiệt hại.

HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc Hiếu, Anh, Hãi phải bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng (mỗi bị cáo 448 triệu đồng). Sáu bị cáo còn lại phải bồi thường (mỗi bị cáo 486 triệu đồng).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.