Lãnh đạo an ninh Iran đánh giá cao quan hệ nhiều mặt với Nga

(PLO)- Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani hoan nghênh việc mở rộng quan hệ với Nga trên nhiều lĩnh vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-2, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani đã đến Moscow để tham dự phiên họp thứ năm của cuộc đối thoại an ninh khu vực, tập trung vào tình hình ở Afghanistan, theo hãng tin Iran Tasnim.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: FARS NEWS

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: FARS NEWS

Cuộc đối thoại mà ông Shamkhani đề cập có tên gọi Tham vấn Định dạng Moscow về Afghanistan, vốn được khởi động từ năm 2017 với sự tham gia của Nga, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan.

Phát biểu với các phóng viên khi đến Moscow, ông cho biết mối quan hệ giữa Iran và Nga trên nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học và thương mại, “cơ bản đang phát triển hơn trước đây”.

Ông Shamkhani nêu rõ, để đảm bảo mối quan hệ phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực, cần rà soát và thực hiện lộ trình phát triển quan hệ song phương do lãnh đạo hai nước vạch ra.

Theo hãng tin Sputnik News, bên lề cuộc đối thoại về Afghanistan, ông Shamkhani sẽ có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrusev để thảo luận các vấn đề liên quan quan hệ hai nước và việc thực hiện các dự án hợp tác song phương.

Tháng 11-2022 ông Patrusev đã đến thăm Iran theo lời mời của ông Shamkhani. Ngoài cuộc gặp với ông Shamkhani, ông Patrusev còn gặp một số quan chức chính trị và kinh tế cấp cao của Iran để “trao đổi quan điểm về phát triển hơn nữa quan hệ song phương và những diễn biến quốc tế mà hai bên cùng quan tâm”, theo hãng thông tấn Iran IRNA.

Chuyến đi của ông Shamkhani đến Moscow diễn ra sau khi cả Nga và Iran đều lên tiếng phủ nhận thông tin của báo Mỹ về việc hai nước hợp tác sản xuất máy bay không người lái (UAV) để Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Iran trước đó bị cáo buộc cung cấp UAV cho Nga nhưng Moscow đến nay chưa xác nhận điều này, trong khi Tehran gần đây thừa nhận có chuyển giao UAV cho Nga nhưng là trước khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

FBI phát hiện âm mưu ám sát ông Trump

FBI phát hiện âm mưu ám sát ông Trump

(PLO)- Đối tượng Nikita Casap, 17 tuổi, bị cáo buộc giết hại mẹ ruột và cha dượng nhằm chiếm đoạt tiền để mua vũ khí chuẩn bị ám sát ông Trump và tấn công khủng bố.

Nga xác nhận bắn hạ tiêm kích F-16 của Ukraine

Nga xác nhận bắn hạ tiêm kích F-16 của Ukraine

(PLO)- Nga xác nhận bắn hạ tiêm kích F-16 và theo nguồn tin phía Ukraine thì vũ khí khả năng là tên lửa phòng không dẫn đường được dùng cho tổ hợp S-400 hoặc tên lửa không đối không R-37.

Điện Kremlin cập nhật tình trạng quan hệ Nga-Mỹ

Điện Kremlin cập nhật tình trạng quan hệ Nga-Mỹ

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho rằng việc khôi phục quan hệ Nga-Mỹ là “việc rất phức tạp, đòi hỏi những nỗ lực rất mạnh mẽ về ngoại giao và các mặt khác”.

Năng lực sản xuất vũ khí của Ukraine đang ở đâu sau 3 năm chiến sự?

Năng lực sản xuất vũ khí của Ukraine đang ở đâu sau 3 năm chiến sự?

(PLO)- Nếu chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài thì áp lực về vũ khí sẽ ngày một lớn đối với Kiev. Ukraine có thể sẽ phải cần một nỗ lực hỗ trợ lớn hơn đáng kể, với sự tham gia của toàn bộ châu Âu để có thể tiếp tục duy trì năng lực sản xuất vũ khí trong cuộc chiến kéo dài này.