Nga lên tiếng về thông tin mình cùng Iran sản xuất UAV

(PLO)- Nga bác bỏ thông tin trên báo Mỹ về việc mình hợp tác với Iran sản xuất máy bay không người lái tại nước mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ The Wall Street Journal ngày 5-2 đưa tin Moscow và Tehran đang xúc tiến kế hoạch xây dựng một nhà máy mới do Iran thiết kế ở Nga nhằm sản xuất máy bay không người lái (UAV).

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo tờ báo này, một phái đoàn Iran đã đến thị trấn Yelabuga ở miền tây nước Nga vào ngày 5-1, tham quan một địa điểm dự kiến sẽ là nơi xây dựng nhà máy. Dẫn lời các quan chức từ một đồng minh giấu tên của Mỹ, tờ báo cho biết một cơ sở như vậy có thể sản xuất tới 6.000 UAV do Iran thiết kế trong vài năm tới để Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, phản ứng với thông tin trên, ngày 6-2, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov tuyên bố: “Nga có một loạt chương trình của riêng mình để tạo ra các nền tảng UAV cho các mục tiêu rất đa dạng và các chương trình này đang được thực hiện.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành chỉ thị phê duyệt chiến lược phát triển UAV đến năm 2030 và giai đoạn đến năm 2035, trong đó quy định việc sản xuất hàng loạt phương tiện này, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

“Chúng tôi có các chương trình phát triển của riêng mình và tôi không biết tờ báo dựa vào nguồn nào để đưa tin” - ông Peskov nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 6-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – ông Nasser Kanaani cũng bác bỏ cáo buộc nước này gửi UAV để Nga sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, khẳng định Tehran sẵn sàng đối thoại với Kiev để giải quyết hiểu lầm.

Ông Kanaani cho biết chính sách của Iran đối với vấn đề Ukraine dựa trên việc không ủng hộ chiến tranh và không ủng hộ bên này chống lại bên kia.

Ngày 6-2, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Nga tiếp tục nhận UAV từ Iran để dùng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, theo hãng thông tấn Ukrinform. Tuy nhiên ông Kirby từ chối bình luận về thông tin của The Wall Street Journal về kế hoạch của Tehran và Moscow xây nhà máy UAV tại Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm