Mỹ: Iran góp phần gây tội ác chiến tranh ở Ukraine vì gửi UAV cho Nga

(PLO)- Theo Mỹ, việc Iran cung cấp UAV cho Nga sử dụng để tấn công dân thường ở Ukraine đồng nghĩa với việc đang góp phần gây tội ác chiến tranh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 9-1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng việc Iran sản xuất và chuyển giao máy bay không người lái (UAV) chiến đấu cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine đồng nghĩa với việc nước này đang "góp phần gây ra tội ác chiến tranh”, theo hãng AP.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Kevin Lamarque/REUTERS

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Kevin Lamarque/REUTERS

Theo ông Sullivan, Iran đã chọn "đi theo con đường mà vũ khí của họ được sử dụng để giết hại dân thường ở Ukraine, đẩy các thành phố vào bóng tối và lạnh lẽo. Điều này cho thấy Iran có khả năng góp phần vào tội ác chiến tranh đang lan rộng” ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu hồi năm 2022 đối với một số các cá nhân và công ty Iran do cáo buộc chuyển UAV cho Nga trong xung đột tại Ukraine.

Mục đích của các lệnh trừng phạt trên nhằm bóp nghẹt năng lực sản xuất UAV của Iran cũng như ngăn việc chuyển giao chúng cho Nga. Tuy nhiên ông Sullivan thừa nhận việc ngăn chặn hoàn toàn các giao dịch trên sẽ là "một thách thức".

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành một số lệnh trừng phạt mới với công ty hàng không Iran Qods Aviation Industries.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng “Iran hiện đã trở thành nước ủng hộ quân sự hàng đầu của Nga”, theo trang Axios.

Hồi năm ngoái, Iran thừa nhận nước này có gửi một số lượng nhỏ UAV đến Nga, nhưng khẳng định việc này diễn ra trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong khi đó Nga phủ nhận thông tin trên, nói rằng tất cả vũ khí mà quân đội nước này sử dụng ở Ukraine đều lấy từ kho dự trữ trong nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm