Mỹ: Iran góp phần gây tội ác chiến tranh ở Ukraine vì gửi UAV cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Mỹ, việc Iran cung cấp UAV cho Nga sử dụng để tấn công dân thường ở Ukraine đồng nghĩa với việc đang góp phần gây tội ác chiến tranh.

Hôm 9-1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng việc Iran sản xuất và chuyển giao máy bay không người lái (UAV) chiến đấu cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine đồng nghĩa với việc nước này đang "góp phần gây ra tội ác chiến tranh”, theo hãng AP.

Mỹ: Iran góp phần gây tội ác chiến tranh ở Ukraine vì gửi UAV cho Nga ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Kevin Lamarque/REUTERS

Theo ông Sullivan, Iran đã chọn "đi theo con đường mà vũ khí của họ được sử dụng để giết hại dân thường ở Ukraine, đẩy các thành phố vào bóng tối và lạnh lẽo. Điều này cho thấy Iran có khả năng góp phần vào tội ác chiến tranh đang lan rộng” ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu hồi năm 2022 đối với một số các cá nhân và công ty Iran do cáo buộc chuyển UAV cho Nga trong xung đột tại Ukraine.

Mục đích của các lệnh trừng phạt trên nhằm bóp nghẹt năng lực sản xuất UAV của Iran cũng như ngăn việc chuyển giao chúng cho Nga. Tuy nhiên ông Sullivan thừa nhận việc ngăn chặn hoàn toàn các giao dịch trên sẽ là "một thách thức".

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành một số lệnh trừng phạt mới với công ty hàng không Iran Qods Aviation Industries.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng “Iran hiện đã trở thành nước ủng hộ quân sự hàng đầu của Nga”, theo trang Axios.

Hồi năm ngoái, Iran thừa nhận nước này có gửi một số lượng nhỏ UAV đến Nga, nhưng khẳng định việc này diễn ra trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong khi đó Nga phủ nhận thông tin trên, nói rằng tất cả vũ khí mà quân đội nước này sử dụng ở Ukraine đều lấy từ kho dự trữ trong nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.