Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói về khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết nước này có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong 2 hoặc 3 năm tới.

Ngày 28-12, trong bài phát biểu dành cho các học viên không quân tốt nghiệp, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói: “Trong 2 hoặc 3 năm nữa, các bạn có thể bay trên bầu trời hướng về phía đông và tham gia cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân ở Iran”, theo hãng tin Reuters.

Trong hơn 10 năm qua, Israel đã đưa ra nhiều lời đe dọa tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran khi cho rằng chính sách ngoại giao của các cường quốc với Tehran đã đi vào ngõ cụt. Một số chuyên gia cho rằng Israel có sức mạnh quân sự đủ để gây thiệt hại lâu dài cho các mục tiêu ở Iran - vốn ở khoảng cách xa và được phòng thủ tốt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói về khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. Ảnh: REUTERS

Theo tờ Israel Hayom ngày 25-12, tình báo quân đội Israel dự báo vào năm 2023, Iran "sẽ tiếp tục con đường tiến bộ chậm chạp hiện tại" trong lĩnh vực hạt nhân.

"Iran sẽ chỉ thay đổi chính sách của mình nếu các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ được áp dụng đối với nước này. Sau đó, nước này có thể quyết định đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium trong lĩnh vực quân sự" - tờ báo cho biết.

Các chuyên gia cho rằng Iran có khả năng sử dụng uranium để chế tạo vũ khí trong thời gian ngắn nhưng việc chế tạo một đầu đạn hạt nhân có thể phóng được sẽ mất nhiều năm.

Theo chính sách mơ hồ chiến lược, Israel không xác nhận cũng không phủ nhận việc sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng Israel có vũ khí hạt nhân và quả bom đầu tiên đã được chế tạo vào cuối năm 1966.

Không giống như Iran, Israel không tham gia ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân tự nguyện năm 1970. Theo đó, hiệp ước này cho phép tiếp cận các công nghệ hạt nhân dân sự để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.