Iran truy tố 14 người liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu

(PLO)- Cơ quan tư pháp Iran đã truy tố hình sự 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân cấp cao Mohsen Fakhrizadeh hồi năm 2020.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài Press TV dẫn lời Trưởng công tố thành phố Tehran, ông Ali Salehi ngày 25-9 cho biết cơ quan tư pháp Iran đã truy tố đã truy tố hình sự 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân cấp cao Mohsen Fakhrizadeh hồi năm 2020.

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: PRESS TV

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: PRESS TV

Các cá nhân nói trên bị truy tố về nhiều tội danh, trong đó có tội tham gia vào việc hợp tác tình báo và gián điệp với Israel, cấu kết nhằm mục đích xâm hại an ninh của Iran và hành động chống lại an ninh quốc gia của Iran.

Ông Fakhrizadeh, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới Phòng thủ thuộc Bộ Quốc phòng Iran, đã bị thương khi bị một số tay súng phục kích gần thủ đô Tehran vào ngày 27-11-2020 và sau đó qua đời tại bệnh viện.

Ông Fakhrizadeh từ lâu bị tình báo Mỹ, Israel cùng một số quốc gia phương Tây nghi ngờ đứng đầu “chương trình hạt nhân bí mật” của Iran, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim.

Các quan chức Iran vào thời điểm đó cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát và đã phối hợp với tình báo Mỹ thực hiện mục tiêu sát hại ông Fakhrizadeh.

Gần một năm sau khi xảy ra vụ việc, tờ The New York Times đưa tin cơ quan gián điệp của Israel (Mossad) đã sử dụng một “robot sát thủ” được điều khiển từ xa để sát hại ông Fakhrizadeh sau khi theo dõi nhà khoa học này “trong ít nhất 14 năm”.

Tờ báo Mỹ tiết lộ Israel đã theo dõi sát sao sự nghiệp và các động thái của ông Fakhrizadeh kể từ năm 2007 và bắt đầu chuẩn bị cho một chiến dịch ám sát vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Iran đã thề sẽ trả thù mạnh mẽ vụ sát hại nhà khoa học này cùng những nhân vật nổi tiếng khác của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Về phần mình, chính quyền Tel Aviv đã bác bỏ cáo buộc dính líu vào vụ ám sát ông Fakhrizadeh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.