Lãnh đạo đối lập Campuchia bị buộc tội phản quốc

Theo Phnom Penh Post, người phát ngôn của Tòa án thành phố Phnom Penh,  Ly Sophanna cho biết sau khi rà soát hồ sơ, thẩm vấn ông Sokha cũng như xác minh bằng chứng, các công tố viên đã có đủ cơ sở để cáo buộc lãnh đạo đối lập Kem Sokha tội phản quốc, cụ thể là “âm mưu cấu kết với thế lực bên ngoài” theo Điều khoản 443 Bộ luật Hình sự.

Lãnh đạo đối lập Campuchia bị buộc tội phản quốc  ảnh 1

Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Kem Sokha bị bắt rạng sáng 3-9. Ảnh: AFP

“Kem Sokha, lãnh đạo Đảng giải cứu quốc gia Campuchia (CNRP), đã bị cảnh sát bắt giữ vì có mưu đồ phản quốc, liên quan tới kế hoạch bí mật giữa ông Kem Sokha và một số kẻ với những người nước ngoài gây rối loạn và phá hoại Vương quốc Campuchia” – thông cáo chính thức của tòa viết.

Ông Sokha bị bắt vào lúc rạng sáng ngày 3-9 sau khi một video hồi năm 2013 xuất hiện, trong đó cho thấy ông tuyên bố đã nhận trợ giúp của Mỹ cho kế hoạch sự nghiệp chính trị của ông. Lúc đó, 100 cảnh sát đã ập vào nhà riêng của ông tại thủ đô Phnom Penh và giải ông tới nhà tù Tbong Khmum. Hôm 4-9, ông bị ba công tố viên thẩm vấn trong hơn bốn giờ đồng hồ.

Một trong năm luật sư của ông Sokha là Meng Sopheary cho biết, bà chỉ nghe nói ông Sokha đã bị buộc tội nhưng không biết cáo buộc chính xác là gì. Trong khi đó, một luật sư khác là Sam Sokong cho hay ông vẫn chưa chính thức được thông báo về cáo buộc này.

Thông cáo của chính phủ Campuchia hôm 3-9 nói rằng ông Sokha đã vi phạm Điều khoản 443 Bộ luật hình sự vì “câu kết với thế lực bên ngoài”. Luật quy định, khung hình phạt cho cáo buộc này là từ 15-30 năm tù. Thông cáo cũng cho biết đó là tội phản quốc mặc dù video trên được ghi lại cách đây bốn năm và ông Sokha có quyền miễn trừ của đại biểu quốc hội.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.