Lãnh đạo tình báo Đài Loan nói ông Kim 'bị bệnh'

Các đồn đoán về sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa được làm rõ và ngày 30-4 lại thêm một luồng thông tin mới.

Báo Taipei Times dẫn lời Giám đốc cơ quan phụ trách an ninh Đài Loan (NSB) Chiu Kuo-cheng ngày 30-4 rằng ông Kim “đang bị bệnh” và Đài Loan đã có một số kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp ông Kim qua đời.

Lãnh đạo tình báo Đài Loan nói ông Kim 'bị bệnh' ảnh 1

Giám đốc cơ quan phụ trách an ninh Đài Loan (NSB) Chiu Kuo-cheng. Ảnh: CNA

Ông Chiu có các phát ngôn này trong một cuộc điều trần trước các nghị sĩ Đài Loan. Trong buổi điều trần này ông Chiu trình bày về công việc tình báo và tình hình quốc tế giữa đại dịch COVID-19.

Khi nghị sĩ đảng Dân chủ cấp tiến (DPP) Tsai Shih-ying đã hỏi về tình hình sức khỏe hiện tại của ông Kim, ông Chiu đã trả lời đơn giản là ông Kim “bị bệnh”.

Khi ông Tsai hỏi rằng “ông ấy bệnh, nhưng vẫn còn sống chứ?”, ông Chiu cười nhưng không trả lời.

Ông Tsai sau đó hỏi thêm liệu Đài Loan có bất kỳ kế hoạch khẩn cấp nào trong trường hợp ông Kim qua đời dẫn đến tình trạng khuyết người nắm quyền ở Triều Tiên hay không, ông Chiu nói rằng NSB đã sẵn sàng.

Nghị sĩ Lo Chih-cheng thuộc đảng Kuomintang đề nghị ông Chiu cung cấp thêm thông tin về tình hình Triều Tiên. Ông Chiu nói NSB có các thông tin liên quan nhưng chỉ có thể tiết lộ trong phiên họp kín vì nếu bàn công khai thì các nguồn tin sẽ bị nguy hiểm.

Lãnh đạo tình báo Đài Loan nói ông Kim 'bị bệnh' ảnh 2

Các đồn đoán về sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa chấm dứt. Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Chiu, từ những gì NSB nghiên cứu và thu thập được về Triều Tiên thì dù tình hình chính trị nước này có hỗn loạn thế nào thì thời gian khó khăn cũng sẽ chỉ ngắn.

Ông Chiu nói nếu có “chuyện gì” xảy ra tại Triều Tiên thì không chỉ Đài Loan và cả Hàn Quốc và Nhật cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Dù ông Chiu nói ông Kim đang “bị bệnh” nhưng cấp phó của ông Chiu là ông Hu Mu-yuan sau đó nói rằng các nguồn tin tình báo của họ “không thể xác nhận tình trạng sức khỏe của ông Kim”, theo Taipei Times.

“Từ những gì chúng tôi biết ông Kim vẫn đang phụ trách và kiểm soát quân đội và chính phủ Triều Tiên” - Taipei Times dẫn lời ông Hu.