Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim?

Tình hình sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang là quan tâm lớn của nhiều người khi các đồn đoán ngày càng nhiều mà Triều Tiên đến lúc này vẫn im lặng, chưa có động thái giải thích làm rõ đồn đoán.

Phần mình, chính phủ Hàn Quốc những ngày qua nhiều lần bác bỏ đồn đoán và khẳng định không nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ phía Triều Tiên.

Chỉ là “hiện tượng truyền nhiễm thông tin”

Tiếp tục nỗ lực xua tan đồn đoán, ngày 28-4, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng các thông tin không được xác nhận về bệnh tình của ông Kim Jong-un là “tin giả” và là “hiện tượng truyền nhiễm thông tin”, theo hãng thông tấn Yonhap. Ông nói ông tự tin rằng hiện không có dấu hiệu gì bất thường từ phía Triều Tiên.

“Có thể thấy đây là một hiện tượng truyền nhiễm thông tin. Chúng tôi có khả năng tình báo cho phép chúng tôi tự tin nói rằng không có dấu hiệu bất thường nào (từ phía Triều Tiên - PV)” - Bộ trưởng Kim Yeon-chul nói trong cuộc họp ngày 28-4 với Ủy ban Các vấn đề đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc.

Đồn đoán về sức khỏe ông Kim Jong-un xuất hiện sau khi ông vắng mặt trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh ông nội mình - cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung (15-4 - ngày lễ quốc gia quan trọng nhất Triều Tiên).

Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim? ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp quân đội ở Bình Nhưỡng. (Ảnh do KCNA công bố ngày 27-3)

Nhiều cơ quan truyền thông ở cả Mỹ (đài CNN, báo New Yok Post), Hàn Quốc (trang tin Daily NK), Nhật (tuần báo Shukan Gendai), Hong Kong (đài truyền hình HKSTV) bắt đầu dẫn một số nguồn tin không nêu danh tính đưa những thông tin chưa được kiểm chứng về sức khỏe ông Kim Jong-un.

CNN tuần trước nói Mỹ đang theo dõi thông tin tình báo nói ông Kim Jong-un đang nguy kịch sau một đợt phẫu thuật. Daily NK nói rằng ông Kim Jong-un đang được điều trị từ một địa điểm bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng sau ca phẫu thuật tim mạch. Trong khi đó, tuần báo Shukan Gendai dẫn nguồn tin Trung Quốc nói ông Kim Jong-un đang trong “tình trạng thực vật” sau cuộc phẫu thuật tim đầu tháng này. Trong khi đó, báo New Yok Post dẫn lời một nguồn tin là phó giám đốc đài truyền hình vệ tinh Hong Kong HKSTV dẫn một “nguồn tin rất chắc chắn” rằng ông Kim đã qua đời.

Bộ trưởng Kim Yeon-chul gọi các tin tức này là “tin giả” chỉ dựa trên các thông tin không kiểm chứng.

“Tôi biết bài báo của CNN là dựa vào thông tin trên Daily NK nói (ông Kim Jong-un) phẫu thuật ở Trung tâm Y tế Hyangsan. Điều đó không thể mang lại suy nghĩ hợp lý… Trung tâm Y tế Hyangsan dạng như một phòng khám, một cơ sở không có khả năng thực hiện phẫu thuật hay các thủ thuật y khoa” - Bộ trưởng Kim Yeon-chul nói.

Khi được hỏi liệu ông Kim Jong-un có đang ở Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Kim Yeon-chul từ chối bình luận và nói đây là vấn đề tình báo không thể tiết lộ.

Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim? ảnh 2
Quảng trường Kim Il-sung ngày 22-4. Ảnh: NK News

Bộ trưởng Kim Yeon-chul cũng nhắc đến việc truyền thông Triều Tiên những ngày gần đây vẫn thường xuyên đưa tin về các hoạt động nhà nước thường lệ của ông Kim Jong-un như một cách chứng minh rằng vị lãnh đạo này vẫn làm việc bình thường.

Theo Bộ trưởng Kim Yeon-chul, từ việc ông Kim Jong-un vẫn duy trì các hoạt động nhà nước như truyền thông Triều Tiên đưa tin những ngày qua có thể tin tưởng ông Kim vẫn còn “sống và khỏe mạnh”.

“Các cơ quan truyền thông Triều Tiên đưa ra các thông tin liên quan hoạt động của Chủ tịch Kim Jong-un từ sau khi ông tham dự một cuộc họp Bộ Chính trị, cho thấy ông ấy vẫn thực hiện các công việc nhà nước bình thường” - theo lời Bộ trưởng Kim Yeon-chul nói với các nghị sĩ trong phiên họp.

Tránh mặt vì lo nhiễm COVID-19

Theo nhận định của Bộ trưởng Kim Yeon-chul, chuyện ông Kim Jong-un vắng mặt trong chuyến thăm cung Kumsusan (cung Kim Il-sung) tuần trước có thể tương hợp với việc Bình Nhưỡng giảm quy mô các sự kiện tưởng niệm giữa bối cảnh cả nước đang chiến đấu ngăn dịch COVID-19.

Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim? ảnh 3
May khẩu trang ở Triều Tiên ứng phó với dịch COVID-19. Ảnh: RODONG SINMUN

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kim Yeon-chul ngày 28-4 rằng ông Kim Jong-un vắng mặt trong sự kiện này có thể vì lo ngại nguy cơ nhiễm COVID-19 chứ không phải vì bệnh.

Theo Bộ trưởng Kim Yeon-chul, trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực ngăn dịch thì chuyện ông Kim Jong-un vắng mặt trong các buổi lễ không phải đặc biệt bất thường.

“Đúng là kể từ khi lên nắm quyền, ông ấy chưa bao giờ bỏ lỡ sự kiện kỷ niệm ngày sinh ông Kim Il-sung nhưng nhiều sự kiện tưởng niệm khác cũng đã bị hủy vì lo ngại virus Corona” - Bộ trưởng Kim Yeon-chul nói.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Kim Yeon-chul, từ giữa tháng 1 đến nay có ít nhất hai trường hợp ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng trong gần 20 ngày.

“Tôi không nghĩ chuyện này có gì đặc biệt bất thường trong tình huống dịch bệnh này” - Bộ trưởng Kim Yeon-chul nhận định.

Cùng có mặt tại phiên họp Quốc hội với Bộ trưởng Kim Yeon-chul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng bác bỏ đồn đoán về sức khỏe ông Kim Jong-un. Bà nhận định có vẻ Triều Tiên đang tập trung xử lý các vấn đề trong và ngoài trước để ngăn chặn dịch COVID-19.

“Triều Tiên nói mình không có bệnh nhân virus Corona và nước này vẫn đang tăng cường củng cố năng lực y tế của mình” - bà Kang nói, đồng thời dẫn một số thông tin báo chí đưa về việc động thổ xây dựng một bệnh viện ở Bình Nhưỡng, cũng như việc Triều Tiên mở rộng ngân sách y tế.

Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim? ảnh 4
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kim Yeon-chul trong phiên họp Quốc hội tại Seoul ngày 28-4. Ảnh: YONHAP

Triều Tiên đến nay chưa thông báo ca nhiễm COVID-19 nào. Thời gian qua Triều Tiên đã hủy nhiều sự kiện lớn, phong tỏa biên giới và áp dụng nhiều biện pháp kiểm dịch để ngăn chặn dịch COVID-19.

Thuyết phục đến đâu?

Ngày 27-4, một nguồn tin chính phủ Mỹ biết về thông tin tình báo Mỹ cũng cho rằng hoàn toàn có khả năng ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19.

Theo những hình ảnh vệ tinh trang web 38 North (Mỹ) công bố ngày 25-4 thì đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un được nhìn thấy ở một TP nghỉ dưỡng Wonsan (tỉnh Gangwon, Triều Tiên) từ ngày 21 đến 23-4. Theo nguồn tin chính phủ Mỹ, từ thông tin này có thể đoán ông Kim Jong-un có thể đang ở Wonsan hoặc gần đây có ở Wonsan. Nhiều quan chức Hàn Quốc cũng nói rằng ông Kim khả năng đang ở TP duyên hải Wonsan, tỉnh Kangwon, phía đông Triều Tiên.

Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim? ảnh 5
Hình ảnh vệ tinh 38 North chụp được đoàn tàu đặc biệt thường được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng ở TP Wonsan, tỉnh Gangwon (Triều Tiên) ngày 23-4. Ảnh: PLANET LABS-38 NORTH

Tuy nhiên cũng theo nguồn tin chính phủ Mỹ, vì không có lời xác nhận chính thức nào cho lập luận này nên hiện các cơ quan tình báo Mỹ vẫn để mở khả năng ông Kim Jong-un bị bệnh, thậm chí nguy kịch.

Chưa biết những nhận định, giải thích của phía Hàn Quốc hiệu quả đến đâu trong xua tan đồn đoán về sức khỏe ông Kim Jong-un khi mới đây vừa xuất hiện thêm một số diễn biến có vẻ củng cố hơn các đồn đoán.

Hàn Quốc giải thích thế nào về đồn đoán sức khỏe ông Kim? ảnh 6
Khử trùng một nhà ga giao thông ngăn dịch COVID-19 ở Triều Tiên. Ảnh: RODONG SINMUN

Họp báo tại Nhà Trắng ngày 27-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông biết sức khỏe ông Kim Joung-un đang thế nào nhưng lúc này chưa thể nói và mọi người có thể cũng sẽ biết “trong tương lai không xa”.

“Tôi có một ý rất tốt nhưng lúc này tôi chưa thể nói về nó. Tôi chỉ chúc ông ấy khỏe. Tôi có quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi hy vọng ông ấy khỏe. Nói một cách tương đối, tôi biết ông ấy đang thế nào. Các bạn có thể sẽ nghe về nó trong tương lai không xa” - Yonhap dẫn lời ông Trump.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói ông đã nghe các thông tin đồn đoán về sức khỏe ông Kim Jong-un và đang theo dõi chặt diễn biến.